Hà Nội giải bài toán vừa bảo tồn văn hoá, vừa phát triển kinh tế

Hà Nội đặt mục tiêu phát triển bền vững, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức, như phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện

Sáng ngày 29/11, tại Hà Nội, hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Asia Smart City Summit 2023) đã được khai mạc với chủ đề "Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững".

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, mô hình thành phố thông minh bền vững mà Thủ đô hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân.

Thành phố sẽ xây dựng chính quyền phục vụ, lấy sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp làm mục tiêu. Nền kinh tế thành phố sẽ phát triển năng động, với kinh tế số là động lực chủ yếu.

Lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển của thành phố. Thành phố sẽ xây dựng xã hội thịnh vượng, nơi mọi người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

“Hà Nội đặt mục tiêu phát triển bền vững, nhưng phải đối mặt với nhiều thách thức, như giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đặc tính “bền vững” của thành phố sẽ được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”. Để thực hiện mục tiêu, Hà Nội cần làm rõ những nội dung về mô hình, chính sách, khuyến nghị, công nghệ phù hợp cũng như vai trò của công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số.

Tại lễ khai mạc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA khẳng định: "Hội nghị quan trọng này diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ sinh thái về chip và trí tuệ nhân tạo. Chúng ta phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự chọn lựa đó của lịch sử. Trong đó, thành phố thông minh là nhân tố quyết định. Hà Nội sẽ có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, trong việc đi vào các công nghệ lõi về trí tuệ nhân tạo, bán dẫn".

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, phát triển thành phố thông minh là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ.

Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị bao gồm giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị,...

Thứ trưởng cho rằng, phát triển đô thị thông minh tại địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, không tách rời, không trùng lặp, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Người dân vừa là đối tượng phục vụ, vừa là chủ thể tham gia thông qua các hình thức đầu tư xã hội hóa.

Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023, sẽ diễn ra trong 2 ngày 29-30/11, dự kiến quy tụ hơn 2.000 đại biểu từ lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, các diễn giả sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn trong xây dựng đô thị thông minh của các thành phố trên thế giới và Việt Nam. Các đại biểu cũng thảo luận về các giải pháp, chính sách để thúc đẩy phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm