Hàn Quốc mở rộng M&A sang tiêu dùng nhanh, dược phẩm

Hàn Quốc mở rộng M&A sang tiêu dùng nhanh, dược phẩm

Ông Michael Han - Trưởng đại diện SK Group tại Việt Nam đã xác nhận về thương vụ mua cổ phần Dược phẩm Imexpharm. Không chỉ SK Group, nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thông qua hoạt động M&A...

Về thương vụ mua cổ phần Dược phẩm Imexpharm, ông Michael Han - Trưởng đại diện SK Group tại Việt Nam nhận định: “Bất chấp những thách thức do Covid-19 mang lại, chúng tôi vẫn tiếp tục và hoàn tất thương vụ. Thỏa thuận này là một bằng chứng nữa cho cam kết của SK Group tại Việt Nam”.

Theo đó, cuối tháng 5 vừa qua, Công ty SK Investment Vina III, một đơn vị đầu tư trực thuộc Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đã nhận chuyển nhượng hơn 12,3 triệu cổ phiếu IMP của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm. Số cổ phiếu này tương đương 24,9% cổ phần của doanh nghiệp này.

Mặc dù giá trị chuyển nhượng này không được tiết lộ, nhưng tính theo giá trên thị trường, số cổ phần trên có giá trị khoảng 660 tỷ đồng. 

Quảng cáo

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, làn sóng đầu tư của nước ngoài vào ngành dược tại Việt Nam sẽ chưa dừng lại sau các thương vụ điển hình như Dược Hậu Giang với Taisho (Nhật), Mekophar với Nipro (Nhật), Pymepharco với Stada (Đức) hay Domesco với Abbott (Mỹ).

Được biết, không chỉ SK Group, nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư thông qua hoạt động M&A hoặc mua vào các cổ phiếu trên sàn chứng khoán... Chẳng hạn, Hanwha, tập đoàn kinh tế lớn thứ 7 tại Hàn Quốc cuối năm 2019 đã có một bước mở rộng tại Việt Nam. Sau lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư, doanh nghiệp này tiếp tục nhảy vào chứng khoán với sự xuất hiện của Pinetree Securities (đây chính là Công ty Chứng khoán HFT mà Hanwha Investment & Securities đã hoàn tất thâu tóm 90% hồi tháng 5/2019).

Hay Tập đoàn CJ, trong năm 2016, đã thâu tóm một nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam là Ông Kim’s. Tiếp đó, họ mua 4,08% cổ phần của Vissan và đang có kế hoạch mua thêm nữa… Năm 2019, CJ hợp tác với Sumitomo của Nhật Bản để bước chân vào thị trường Việt Nam. Đại diện CJ cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư tích cực vào nhiều ngành tại Việt Nam và mở rộng quy mô đầu tư để nâng cao vị thế trên thị trường...

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc gần đây đăng bài viết trong đó dẫn lời nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng, một loạt công ty kinh doanh hàng tiêu dùng của Hàn Quốc đang gia tăng đầu tư và mở thêm nhiều chi nhánh tại Việt Nam trong bối cảnh hoạt động làm ăn của họ ở Trung Quốc đã chạm giới hạn.

 

Từ khóa:THỜI CUỘC

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia