HOSE cảnh báo tình trạng mạo danh trên Facebook để bán khoá học chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM cảnh báo không tổ chức các khóa đào tạo, phân tích chứng khoán dưới mọi hình thức…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOSE cảnh báo về việc giả mạo trên facebook
HOSE cảnh báo về việc giả mạo trên facebook

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, đã phát hiện một số tài khoản facebook giả mạo HOSE với tên “Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE” hoặc một số trang và cá nhân sử dụng trái phép logo, hình ảnh của HOSE.

HOSE khẳng định tài khoản facebook trên là mạo danh. HOSE chỉ có tài khoản fanpage duy nhất với tên gọi "Hochiminh Stock Exchange" để cập nhật tình hình giao dịch hàng ngày, hàng tháng, hàng quý; các sự kiện, hội thảo liên quan; các thông báo liên quan đến giao dịch và thị trường chứng khoán. HOSE không tổ chức các khóa đào tạo, phân tích chứng khoán dưới mọi hình thức.

HOSE khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia các trang mạng xã hội cần lưu ý và đọc kỹ các thông tin chính thống, thận trọng để không bị lừa đảo trong hoạt động giao dịch chứng khoán.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông vào đầu tháng 10, ông Phạm Công Hải, Phó trưởng phòng 5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, cho biết tội phạm công nghệ cao thường hoạt động theo quy mô quốc tế. Những nhóm này đặt trụ sở tại nước ngoài, sau đó lôi kéo người dùng trong nước tham gia hoạt động vi phạm pháp luật.

9 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng đã rà soát và ngăn chặn 22.400 website, tài khoản và ứng dụng liên quan đến hoạt động cờ bạc, buôn bán chất cấm, cung cấp nội dung vi phạm bản quyền, văn hóa phẩm đồi trụy. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an ninh mạng vẫn diễn biến phức tạp do các nhóm tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin như tính xuyên biên giới, khả năng mã hóa và bảo mật thông tin.

Tội phạm công nghệ cao cũng có thêm nhiều thủ đoạn mới như dùng công nghệ deepfake để lừa đảo, dùng phần mềm phát tán tin nhắn lôi kéo người dùng tham gia đánh bạc, vay tín dụng đen, đánh cắp, mua bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng phục vụ cho mục đích trái pháp luật. Nhiều người ở nước ngoài còn lợi dụng địa bàn Việt Nam để thiết lập các trang mạng phục vụ cho đường dây tội phạm. Do đó, cơ quan chức năng Việt Nam đã nhờ đến sự hỗ trợ của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Trung bình mỗi tuần, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia –NCSC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận khoảng 400 phản ánh của người dùng Internet Việt Nam về các trường hợp lừa đảo, trong đó, nhiều hơn cả là các trường hợp giả mạo ngân hàng, trang thương mại điện tử, các cơ quan có thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm