Huy động được thêm 6 tỷ USD, Elon Musk có dự định gì với xAI?

Công ty khởi nghiệp AI được định giá 24 tỷ USD của Elon Musk đã huy động được thêm 6 tỷ USD từ một số nhà đầu tư lớn như Sequoia Capital, Fidelity Management & Research Company, Andreessen Horowitz,…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huy động được thêm 6 tỷ USD, Elon Musk có dự định gì với xAI?

Mới đây nhất, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã huy động được thêm 6 tỷ USD cho công ty khởi nghiệp xAI mà ông thành lập vào mùa hè năm ngoái.

Theo xAI, nguồn tài trợ cho vòng gọi vốn này đến từ nhiều nơi, bao gồm Valor Equity Partners, Vy Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Fidelity Management & Research Company, Hoàng tử Arab Saudi Alwaleed Bin Talal và Kingdom Holding.

Cho đến nay, xAI đã ra mắt Grok, một phiên bản chatbot được cho là tốt hơn cả ChatGPT của OpenAI. Người dùng có thể truy cập Grok thông qua X (Twitter cũ) khi đăng ký gói dịch vụ X Premium.

“xAI đã đạt được những bước tiến đáng kể trong năm qua. Kể từ thông báo đầu tiên vào tháng 7/2023, công ty đã ra mắt Grok-1 trên nền tảng X vào tháng 11 và gần đây đã cập nhật lên Grok-1.5 và Grok-1.5V. Mô hình AI cũng chúng tôi đã liên tục được nâng cấp, tối ưu hóa và mở rộng khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tế", thông cáo báo chí của xAI cho thấy.

Cũng trong cuộc họp mặt với các nhà đầu tư, nhà sáng lập xAI Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu và một siêu máy tính có khả năng cung cấp năng lượng cho một phiên bản chatbot Grok thông minh và hiện đại hơn.

Phát triển AI là một quá trình vô cùng tốn kém, đặc biệt là các phần cứng cần thiết để hỗ trợ cho công nghệ tiên tiến này. Theo báo cáo từ The Information, để xây dựng một siêu máy tính hỗ trợ cho phiên bản Grok 3.0, xAI sẽ cần tới 100.000 con chip GPU H100 của Nvidia có tổng giá trị lên đến hàng tỷ USD. Đây là mức tăng đáng kể so với 20.000 GPU hiện đang được sử dụng để đào tạo Grok 2.0.

Hiện tại, một con chip H100 có giá dao động từ 25.000 - 30.000 USD và card đồ hoạ Blackwell B200 AI hiện đại nhất sắp được ra mắt của Nvidia có giá từ 30.000 - 40.000 USD.

Elon Musk cũng khẳng định với các nhà đầu tư rằng cụm GPU mà họ đang đặt mục tiêu hướng đến sẽ lớn hơn ít nhất 4 lần so với những gì mà các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng hiện nay. Quy mô đầy tham vọng này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi thế đáng kể cho xAI.

Những tiến bộ của Grok trong việc xử lý thông tin đa dạng như ảnh, sơ đồ và văn bản cũng đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong sự phát triển công ty khởi nghiệp này.

Vào đầu tháng 5, xAI đã bắt đầu cung cấp các bản tóm tắt tin tức do Grok tạo ra cho người dùng cao cấp. Tính năng này nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp các cập nhật tin tức ngắn gọn và chính xác, qua đó giới thiệu các ứng dụng vào thực tế của công nghệ AI.

Trong tương lai, công ty đặt mục tiêu tiếp tục phát triển theo quỹ đạo tiến bộ như hiện tại và tập trung vào việc tạo ra tác động tích cực đến tương lai của nhân loại. Cam kết này phù hợp với tuyên bố sứ mệnh của công ty, từng được tỷ phú Elon Musk nhiều lần nhắc tới, là tìm hiểu bản chất thực sự của vũ trụ.

Có thể bạn quan tâm