JPMorgan nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

JPMorgan đã rút lại dự báo suy thoái trong năm 2023 và nâng ước tính tăng trưởng kinh tế Mỹ lên “tốc độ lành mạnh”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các ngân hàng Phố Wall đều đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay
Các ngân hàng Phố Wall đều đang kỳ vọng vào sự tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay

Các nhà kinh tế của JPMorgan Chase đã rút lại dự báo suy thoái tại Mỹ vào năm 2023 và tham gia vào “dàn đồng ca” Phố Wall cho rằng sự thu hẹp kinh tế đến nay không còn là một điều hiển nhiên.

Vào đầu tuần này, các chiến lược gia tại Bank of America cho biết họ đã nâng triển vọng tăng trưởng năm 2023 và không còn dự báo suy thoái kinh tế Mỹ vào năm 2024.

Mặc dù JPMorgan lưu ý rằng rủi ro vẫn còn cao và tăng trưởng phía trước có thể sẽ chậm lại, nhưng chỉ ra kỳ vọng về một cuộc hạ cánh mềm dựa trên luồng dữ liệu mới đây cho thấy. Kết quả tích này hoàn toàn có thể xảy ra bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất được ban hành với mục đích làm chậm lại nền kinh tế, cùng một số cơn gió ngược kinh tế đáng kể khác.

Ông Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, lưu ý rằng số liệu gần đây cho thấy mức tăng trưởng khoảng 2,5% cho quý thứ ba, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó là 0,5%.

“Với mức tăng trưởng này, chúng tôi không cho là nền kinh tế sẽ nhanh chóng mất đi động lực để rơi vào tình trạng suy thoái nhẹ vào đầu quý tới như đã dự đoán trước đây”, ông Feroli đánh giá.

Và trong khi rủi ro suy thoái vẫn tăng cao trong năm tới, ông Michael Feroli kỳ vọng vào mức tăng trưởng khiêm tốn, ở dưới mức trung bình.

Ông Feroli cũng chỉ ra, việc giải quyết trần nợ tương đối nhanh chóng và sự đảm bảo của cơ quan quản lý đối với người gửi tiền ngân hàng trong cuộc khủng hoảng hồi đầu năm nay đã làm giảm đáng kể khả năng xảy ra một loại rủi ro tài chính khác, mặc dù vẫn để lại các thách thức của việc thắt chặt tín dụng ngân hàng.

Nhà kinh tế cũng trích dẫn sự gia tăng nguồn cung lao động và gợi ý cải thiện hiệu suất phía cung trong dữ liệu năng suất quý hai, trong khi thị trường chứng khoán đang tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy năng suất hơn nữa từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, mặc dù suy thoái kinh tế không còn là nỗi lo chính, nhưng vẫn có thể trở thành hiện thực nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa dừng lộ trình tăng lãi suất. “Bất kỳ sự gia tăng nào trong vấn đề lạm phát cũng có thể khiến Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đưa ra một đợt tăng lãi suất bổ sung, hay thậm chí là nhiều đợt tăng lãi suất bổ sung”, ông Feroli cảnh báo.

Mỹ sẽ báo cáo dữ liệu giá tiêu dùng tháng 7, thước đo lạm phát yêu thích của Fed, vào ngày 10/8 tới.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…