Liệu lĩnh vực tiêu dùng có thể tiếp tục giúp kinh tế Mỹ thoát khỏi nguy cơ suy thoái?

Ngành tiêu dùng đã đóng góp mạnh mẽ vào việc phục hồi đáng kinh ngạc sau đại dịch. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy ngành tiêu dùng có thể đang gặp khó khăn…

Hiện tại, một số tín hiệu mà các nhà kinh tế sử dụng để đo lường khả năng xảy ra suy thoái vẫn còn nhiều mâu thuẫn. Đường cong lợi suất vẫn đang ở mức đảo ngược sâu, và các cuộc khảo sát về ngành sản xuất đã từ tháng này qua tháng khác đều cho thấy dấu hiệu suy thoái. Tuy nhiên, việc cắt giảm nhân sự tập trung chủ yếu trong ngành công nghệ chưa lan rộng và vẫn có những lĩnh vực của ngành tiêu dùng, như du lịch đang phục hồi mạnh mẽ.

Suy thoái chỉ là vấn đề thời gian

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, hy vọng về một cuộc "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế đã bắt đầu nảy mầm trở lại. Vào 6/9, Goldman Sachs, công ty tài chính hàng đầu trên thế giới đã giảm khả năng suy thoái Mỹ trong 12 tháng tới xuống chỉ còn 25%. 

tiêu dùng
Biển tuyển dụng và giảm giá được dán ở một cửa hàng bán lẻ Carlsbad, Calofornia

Nhưng liệu ngành tiêu dùng mạnh mẽ có thể tiếp tục duy trì khi tiền tiết kiệm từ thời kỳ đại dịch dần cạn kiệt và lãi suất vẫn cao hay không? Không phải ai cũng tin điều đó. Với một số chiến lược gia và nhà kinh tế Phố Wall cho rằng suy thoái chỉ là vấn đề thời gian khi Fed cố gắng kiềm chế lạm phát và có nhiều bằng chứng cho quan điểm bi quan đó.

"Việc mở rộng kinh tế của Mỹ và toàn cầu đang ổn định. Nỗi sợ hãi về cuộc suy thoái sắp tới trông có vẻ quá độ. Đây là thông điệp từ các báo cáo mới nhất cho thấy sự tăng bất ngờ trong chỉ số PMI sản xuất toàn cầu cùng với những đóng góp mạnh mẽ trong chi tiêu hàng hóa và việc làm của Mỹ. Tuy nhiên, những dữ liệu này cũng cho thấy dấu hiệu kết thúc của việc mở rộng trên", chiến lược thị trường toàn cầu của JPMorgan, Marko Kolanovic cho biết trong một thông điệp gửi đến khách hàng vào đầu tuần này.

Những tín hiệu trái chiều trên thị trường

Thị trường bất động sản là một trong những chỉ số quan trọng cho người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ. Đây cũng là một trong những lĩnh vực khó hiểu nhất.

Dù tỷ lệ lãi suất thế chấp cao và cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực, bán nhà trên thực tế đã tăng trở lại trong những tháng gần đây, đảo ngược một phần của sự giảm tốc mạnh từ năm ngoái.

tiêu dùng
Thị trường bất động sản ở Mỹ đang chứng kiến sự tăng trưởng ổn định, với mức gia tăng giá nhà và hoạt động giao dịch đáng chú ý trong nhiều khu vực

Tuy nhiên, điều này có thể không phản ánh đúng tình hình của người tiêu dùng lần này. Số lượng nhà cũ được đưa ra thị trường đã giảm đáng kể, làm tăng tình trạng thiếu nhà ở trên toàn quốc và có thể làm cho nhu cầu tăng hơn so với thực tế.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các công ty tiêu dùng lớn như Target đã cảnh báo về doanh số chậm lại vào tháng trước. Dollar General thậm chí đã cắt giảm dự báo doanh thu cả năm.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, thương hiệu quần áo cao cấp Lululemon lại vượt quá dự báo về lợi nhuận và doanh thu cho quý đầu tiên trong năm nay và từ đó nâng dự báo cả năm.

Về mảng hàng không, American Airlines nâng dự báo lợi nhuận vào ngày 31/5 bởi họ nhận thấy nhu cầu gia tăng và giá nhiên liệu rẻ hơn.

Sự khác biệt này có thể là sự tiếp diễn của nền kinh tế sau đại dịch. Người tiêu dùng có xu hướng chịu chi hơn trong các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ trong khi làm cho một số nhà bán lẻ khác lại lo lắng về hàng tồn kho. Đây cũng có thể cho thấy một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang trở thành một hình chữ K.

Vết nứt trên thị trường lao động

Điểm lạc quan nổi bật trong nền kinh tế Mỹ là thị trường lao động và sự tiếp tục tăng trưởng việc làm sẽ hỗ trợ cho người tiêu dùng thu nhập thấp.

Dù có thông tin về vòng mới của việc cắt giảm nhân sự từ các công ty lớn bao gồm Meta Platforms, Disney và Goldman Sachs, các báo cáo việc làm hàng tháng vẫn vượt qua mong đợi. Báo cáo JOLTS tháng 4 thậm chí còn cho thấy sự tăng bất ngờ trong số việc làm có sẵn.

tiêu dùng
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu bất ngờ tăng lên 261.000 vào hôm qua

Tuy nhiên, Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế cho khu vực Bắc Mỹ tại trang web việc làm Indeed, cho biết dữ liệu của công ty cho thấy số lượng việc làm đã tiếp tục giảm trong vài tuần gần đây. Thị trường việc làm đã trở nên ôn hòa hơn so với giai đoạn đầu của quá trình phục hồi. 

Báo cáo việc làm tháng 5 đã gây ra sự mâu thuẫn. Mặc dù số lượng việc làm tăng đáng ngạc nhiên lên 339.000 công việc nhưng tỷ lệ thất nghiệp thực tế đã tăng lên 3,7%.

Thị trường lao động thường được coi là một chỉ số chậm trong việc phản ánh sự yếu kém của nền kinh tế vì nó thường có xu hướng phản ánh các biến động kinh tế sau khi chúng đã xảy ra. Vào hôm qua (8/6), số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu bất ngờ tăng lên 261.000. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng những vết nứt trên thị trường lao động đang mở rộng.

Mặc dù tình hình trên thị trường lao động vẫn đang tạo nên lạc quan cho nền kinh tế Mỹ và sự tăng trưởng việc làm tiếp tục vượt xa mong đợi nhưng có những tín hiệu mâu thuẫn. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng mặc dù số lượng việc làm cũng tăng đáng ngạc nhiên. Sự khó hiểu này tạo ra sự lung lay về sức khỏe của thị trường lao động và không đảm bảo sẽ đẩy lùi được suy thoái kinh tế.

Tóm lại, ngành tiêu dùng đóng góp một phần quan trọng vào GDP của Mỹ, và sự tăng trưởng trong lĩnh vực này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những thách thức và rủi ro tiềm ẩn. Sự tăng giá của hàng hóa và nguy cơ lạm phát có thể tác động đến sức mua của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thương mại quốc tế và sự không ổn định trong tài chính cũng có thể tác động đến lĩnh vực tiêu dùng. Bên cạnh đó, tình hình thương mại quốc tế, đại dịch Covid-19, tài chính cá nhân và lạm phát cần được kiểm soát để duy trì sự ổn định. Sự phối hợp giữa chính phủ, ngành công nghiệp và người dân là quan trọng để tạo môi trường thuận lợi cho tiêu dùng và khôi phục kinh tế một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm