New Zealand bước vào suy thoái sau khi tăng trưởng kinh tế thu hẹp trong hai 2 quý liên tiếp

New Zealand bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật sau khi GDP trượt giảm trong hai quý liên tiếp vào quý 4/2022 và quý 1/2023...

Theo dữ liệu được chính phủ công bố hôm 15/6, tổng sản phẩm quốc nội của New Zealand đã giảm 0,1% trong quý đầu tiên, vào thời điểm ngân hàng trung ương của nước này bắt tay thực hiện một trong những chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Dữ liệu mới nhất từ Wellington đánh dấu một đợt suy thoái kỹ thuật đối với nền kinh tế, sau khi ghi nhận mức giảm 0,7% được điều chỉnh trong quý cuối cùng của năm 2022 và 0,1% trong quý đầu năm 2023. Một cuộc suy thoái kỹ thuật được định nghĩa khi tăng trưởng hai quý liên tiếp bị thu hẹp.

New Zealand
Tổng sản phẩm quốc nội của New Zealand (theo quý, điều chỉnh theo mùa)

Sự thu hẹp được thúc đẩy bởi diễn biến sụt giảm sản xuất trong các dịch vụ kinh doanh, giảm 3,5% và vận tải, cổng thông tin và kho bãi giảm 2,2%. New Zealand cũng chứng kiến sự sụt giảm trong thương mại khi giá xuất khẩu giảm 6,9% và giá nhập khẩu giảm 5,4%.

Cơ quan quốc gia cho biết trong quý này, New Zealand cũng chứng kiến những tác động ban đầu của cơn bão Hale và Gabrielle cũng như các cuộc đình công của giáo viên. “Các sự kiện thời tiết bất lợi do lốc xoáy gây ra đã tác động tiêu cực đến dịch vụ hỗ trợ làm vườn và vận chuyển, cũng như các dịch vụ giáo dục bị gián đoạn”, chuyên gia kinh tế và môi trường của New Zealand Jason Attewell cho biết.

Trong khi đó, sản xuất trong lĩnh vực truyền thông, viễn thông và bất động sản tăng lần lượt 2,7% và 0,7%.

Một nhận xét từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước thời điểm New Zealand công bố GDP cho thấy: “Nền kinh tế của New Zealand đang trong giai đoạn suy thoái cần thiết do chính sách gây ra, theo sau quá trình phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch”. 

Đồng tiền NZD đã giảm 0,23% so với USD sau tin tức. Trong khi đó chỉ số chứng khoán S&P/NZX 50 giao dịch cao hơn 0,144%, không có nhiều thay đổi so với ngày hôm qua. 

Trong cuộc họp tháng 5, Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất trong 14 năm, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm nâng lãi suất chính thức lên 5,5%. IMF cũng cảnh báo ngân hàng trung ương không nên chuyển sang các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ, đồng thời cho biết thêm rằng họ vẫn nên để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn trong thời gian tới. “Khi lạm phát phi thương mại vẫn tiếp diễn, có rất ít cơ hội để hạ OCR trong một thời gian dài”.

Có thể bạn quan tâm