Khách hàng gửi tiết kiệm tại Agribank và Vietcombank chỉ được nhận lãi suất cao nhất là 5,5/năm

Từ ngày 14/9, khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm tại hai ngân hàng Agribank và Vietcombank sẽ chỉ được nhận mức lãi suất huy động cao nhất là 5,5/năm…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khách hàng gửi tiết kiệm tại Agribank và Vietcombank chỉ được nhận lãi suất cao nhất là 5,5/năm
Khách hàng gửi tiết kiệm tại Agribank và Vietcombank chỉ được nhận lãi suất cao nhất là 5,5/năm

Ngày 14/9, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) đã công bố biểu lãi suất huy động mới với mức điều chỉnh giảm 0,2 – 0,3 điểm phần trăm tại nhiều kỳ hạn.

Chi tiết hơn, ở kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng , Agribank duy trì lãi suất huy động ở mức 3%/năm. Với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng, khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,5%/năm, tương ứng giảm 0,3 điểm phần trăm so với lần điều chỉnh gần nhất.

Với kỳ hạn từ 6 tháng đến 9 tháng, lãi suất tiết kiệm được hạ xuống còn 4,5%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với biểu lãi suất cũ. Ở kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng Agribank đã đưa lãi suất huy động từ 5,8%/năm xuống mức 5,5%/năm, tương đương mức điều chỉnh 0,3 điểm phần trăm.

Các kỳ hạn dài từ 13 tháng đến 24 tháng, Agribank giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 5,5%/năm.

Giống như Agribank, ngân hàng Vietcombank cũng vừa cập nhật biểu lãi suất huy động mới trong ngày 14/9, với mức giảm khá mạnh.

Đối với biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy, lãi suất cao nhất hiện nay của Vietcombank chỉ còn 5,5%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Mức lãi suất này đã giảm 0,3 điểm phần trăm so với trước.

Tương tự, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng tại quầy cũng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 3,5%/năm. Riêng lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng duy trì ổn định ở mức 3%/năm.

Đối với biểu lãi suất tiền gửi trực tuyến, lãi suất kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng của ngân hàng cũng giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng là 4,5%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm.

Với việc điều chỉnh trên, cả Agribank và Vietcombank đều đã đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5,5%/năm - ngang mức thấp lịch sử ghi nhận trong giai đoạn Covid-19.

Đáng chú ý, hai ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 là VietinBank và BIDV chưa ghi nhận sự thay đổi mới biểu lãi suất huy động và mức lãi suất cao nhất vẫn 5,8%/năm, triển khai tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành nửa cuối 2023, Chứng khoán Rồng Việt (DCDS) đã đưa ra dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thêm một lần cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản, sớm nhất trong quý 3/2023. Mặt bằng lãi suất điều hành sẽ trở về mức thấp của giai đoạn trước Covid-19.

Kịch bản tương tự cũng được Công ty Chứng khoán Yuanta đưa ra. Công ty này sử dụng mô hình CIR để ước tính sự thay đổi lãi suất trong một năm tới với kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước có thể giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm phần trăm vào cuối 2023 hoặc đầu năm 2024.

Giảm lãi suất tiết kiệm cũng là xu thế được Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo. Lãi suất tiết kiệm được dự báo về vùng 6 - 6,5%/năm do cầu tín dụng yếu bởi suy thoái kinh tế kết hợp yếu tố thị trường bất động sản ảm đạm. Ngoài ra, việc chính phủ sẽ tiếp tục "bơm" thêm tiền vào nền kinh tế để thúc đẩy đầu tư công khiến Ngân hàng Nhà nước còn nhiều dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Tuy nhiên, dù lãi giảm, dòng tiền tiết kiệm đổ vào các ngân hàng vẫn tăng lên, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước tính đến hết tháng 6/2023. Cụ thể, tiền gửi tiết kiệm của dân cư đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng 8,82% so với cuối 2022. So với tháng 5/2023, tiền gửi tiết kiệm của cư dân vào hệ thống ngân hàng tháng 6 tăng hơn 35.340 tỷ đồng.

Theo TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, để giải thích việc này có thể nhìn vào bối cảnh nửa đầu năm 2023 khi các kênh truyền thống như bất động sản, chứng khoán và vàng chưa có tín hiệu tích cực rõ rệt.

"Hồi đầu năm, bất động sản gặp khó về thanh khoản, giá vàng đi ngang, chứng khoán giao dịch trầm lắng, việc gửi tiết kiệm vẫn là phương án được người dân và doanh nghiệp lựa chọn", ông Tuấn chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm