Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2024?

Bước sang tháng 4, phần lớn các ngân hàng vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Do đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng được ghi nhận là 4,5%/năm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2024?

Khảo sát khung lãi suất niêm yết trên website của 28 ngân hàng thương mại trong nước cho thấy, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng hiện đang được triển khai trong khoảng 2,9%/năm – 4,6%/năm. Trong tháng này, phần lớn các ngân hàng vẫn tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất so với cùng kỳ tháng trước.

Qua so sánh, 4,6%/năm đang là mức lãi suất huy động cao nhất tại kỳ hạn 6 tháng, được triển khai ở ngân hàng HD Bank. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng với các khoản tiền gửi online. Nếu khách hàng gửi tiền tại quầy, mức lãi suất áp dụng chỉ là 4,5%/năm.

Tương tự, ngân hàng VietBank và OCB cùng ấn định lãi suất dành cho kỳ hạn 6 tháng ở mức 4,6%/năm đối với hình thức gửi tiền online. Trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn 0,1 điểm phần trăm, về mức 4,5%/năm.

Theo sau là mức lãi suất huy động 4,55%/năm đang được NCB niêm yết cho kỳ hạn 6 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng đối với các khoản tiền gửi Tiết kiệm An Phú. Còn với các khoản tiền gửi truyền thống, mức lãi suất sẽ thấp hơn 0,1 điểm phần trăm, chỉ còn 4,45%/năm.

Tiếp theo, mức lãi suất 4,4% năm đang được ghi nhận tại ngân hàng Bac A Bank dành cho các khoản tiền gửi hạn mức trên 1 tỷ đồng. Nếu khách hàng có khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng sẽ nhận được mức lãi suất giảm xuống còn 4,2%/năm.

Cùng với đó, hai ngân hàng DongA Bank và Viet A Bank đang huy động lãi suất đối với các khoản tiền gửi thời hạn 6 tháng ở mức 4,3%/năm trong tháng này. Thấp hơn một chút là mức lãi suất 4%/năm đang được ấn định tại các ngân hàng KienlongBank, SHB, PVcomBank và BVBank.

Cũng tại kỳ hạn này, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm sâu lãi suất huy động về mức dưới 4%/năm trong tháng 4/2024, cụ thể như: VIB và ABBank niêm yết cùng mức lãi suất 3,9%/năm. Tiếp theo, ba ngân hàng Eximbank, Oceanbank và Saigonbank cùng huy động mức lãi suất 3,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Mức lãi suất 3,6%/năm đang được triển khai tại ngân hàng TPBank và MSB. Còn ngân hàng MBBank và Sacombank huy động lãi suất tại kỳ hạn 6 tháng là 3,5%/năm.

Thậm chí, một số ngân hàng còn đưa mức lãi suất về dưới 3,5%/năm như: ACB (3,3%/năm), LPBank (3,2%/năm), SeABank (3%/năm), SCB (2,9%/năm)…

Ở biểu lãi suất tiết kiệm thường của ngân hàng Techcombank đối với thời hạn 6 tháng, khách hàng cá nhân và hội viên Inspire sẽ nhận được lãi suất là 3,4%/năm, khách hàng Priority và khách hàng Private sẽ nhận được lãi suất cao hơn, lần lượt ở mức 3,45%/năm và 3,5%/năm. So với tháng trước, mức lãi suất này được duy trì ổn định.

Tương tự tháng trước, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng với hình thức trực tuyến tại ngân hàng VPBank vẫn được chia thành 5 hạn mức tiền gửi. Với tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, lãi suất được niêm yết ở mức 4,2%/năm; từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng và từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng vẫn là 4,2%/năm; từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng là 4,3%/năm và từ 50 tỷ đồng trở lên là 4,4%/năm.

Trong tháng này, ngân hàng VPBank cũng triển khai biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy. Theo đó, khách hàng sẽ nhận về mức lãi suất thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức lãi suất tương ứng trên biểu lãi suất huy động online.

Khảo sát riêng nhóm các ngân hàng quốc doanh cho thấy, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng tại Vietinbank, Agribank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, ở mức 3%/năm trong tháng này.

Trong đó, ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất tiết kiệm chỉ là 2,9%/năm trong tháng này. Theo khảo sát, đây cũng là mức lãi suất tiền gửi thấp nhất cho kỳ hạn 6 tháng trong 28 ngân hàng thương mại được khảo sát.

anh-chup-man-hinh-2024-04-07-luc-133851-7896.png

Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại rục rịch tăng nhẹ lãi suất tiền gửi. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như là một biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Các chuyên gia nhận định, việc một vài ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất xuất phát từ nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của chính ngân hàng. Lãnh đạo một ngân hàng lý giải việc tăng lãi suất chỉ ở một vài kỳ hạn, do các kỳ hạn này có mức lãi suất thấp hơn mặt bằng chung nên điều chỉnh tăng. Mặt bằng chung lãi suất huy động vẫn ở mức thấp và xu hướng là ổn định.

Các chuyên gia cũng lưu ý, lãi suất tiền gửi chủ yếu nhích tăng ở kỳ hạn ngắn, trong khi lãi suất liên ngân hàng đã bắt đầu hạ nhiệt. Vì thế, đợt điều chỉnh này phần lớn là do nhu cầu cục bộ ở một số ngân hàng nhỏ, còn thanh khoản hệ thống vẫn khá dồi dào, sẵn sàng tiếp vốn cho sản xuất kinh doanh.

Trong báo cáo mới đây, các chuyên gia MBS dự báo lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý 1/2024. Tuy nhiên, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 25 - 50 điểm cơ bản, quay về mức 5,25% - 5,5% trong năm 2024.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm