Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2024?

So với tháng trước, lãi suất huy động áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 6 tháng vẫn dao động quanh mức 2,9%/năm – 4,85%/năm, không có sự biến động mạnh…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2024?

Cập nhật biểu lãi suất niêm yết trên website của các ngân hàng thương mại trong nước cho thấy, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng hiện đang được triển khai trong khoảng 2,9%/năm – 4,85%/năm. Trong tháng này, một số ngân hàng đã đảo chiều tăng lãi suất so với cùng kỳ tháng trước.

Trong tháng này, 4,85%/năm đang là mức lãi suất huy động cao nhất tại kỳ hạn 6 tháng, được triển khai ở ngân hàng CBBank. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng với các khoản tiền gửi online. Nếu khách hàng gửi tiền tại quầy, mức lãi suất áp dụng chỉ là 4,7%/năm. Qua so sánh, mức lãi suất này được điều chỉnh tăng 0,85 điểm phần trăm.

Theo sau là mức lãi suất 4,7%/năm được ngân hàng KienlongBank ấn định cho kỳ hạn 6 tháng đối với hình thức gửi tiền online, cao hơn tháng trước 0,5 điểm phần trăm. Trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy sẽ được hưởng mức lãi suất là 4,5%/năm.

Theo sau là mức lãi suất huy động 4,65%/năm đang được NCB niêm yết cho kỳ hạn 6 tháng. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ áp dụng đối với các khoản tiền gửi Tiết kiệm An Phú. Còn với các khoản tiền gửi truyền thống, mức lãi suất sẽ thấp hơn 0,1 điểm phần trăm, chỉ còn 4,55%/năm.

Tiếp theo, mức lãi suất 4,6% năm đang được ghi nhận tại ngân hàng OCB và HDBank dành cho các khoản tiền gửi online. Nếu khách hàng lựa chọn hình thức gửi tiền tại quầy sẽ nhận được mức lãi suất giảm xuống còn 4,5%/năm.

Cùng với đó, hai ngân hàng VietBank và Bac A Bank đang huy động lãi suất đối với các khoản tiền gửi thời hạn 6 tháng ở mức 4,5%/năm trong tháng này. Thấp hơn một chút là mức lãi suất 4,35%/năm đang được ấn định tại ngân hàng GPBank.

Cũng tại kỳ hạn này, nhiều ngân hàng thương mại ấn định lãi suất huy động ở mức dưới 4,5%/năm trong tháng 5/2024, cụ thể như: Nam A Bank, ABBank, BaoViet Bank, PVcomBank và Viet A Bank cùng niêm yết mức lãi suất 4,3%/năm. Tiếp theo, ngân hàng BVBank huy động mức lãi suất 4,25%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Mức lãi suất 4,2%/năm đang được triển khai tại ngân hàng SHB. Còn ngân hàng Eximbank và MSB huy động lãi suất tại kỳ hạn 6 tháng là 4,1%/năm. Mức lãi suất 4%/năm đang được huy động tại các ngân hàng: OceanBank, LPBank, TPBank, VIB, Dong A Bank và Sacombank.

Thậm chí, một số ngân hàng vẫn đang ấn định lãi suất ở mức dưới 4%/năm như: Saigonbank và PGBank (3,8%/năm), MBBank (3,6%/năm), ACB (3,5%/năm), SeABank (3,2%/năm), SCB (2,9%/năm)…

Khảo sát biểu lãi suất tiết kiệm thường của ngân hàng Techcombank đối với thời hạn 6 tháng, khách hàng cá nhân và hội viên Inspire sẽ nhận được lãi suất là 3,4%/năm, khách hàng Priority và khách hàng Private sẽ nhận được lãi suất cao hơn, lần lượt ở mức 3,45%/năm và 3,5%/năm. Mức lãi suất này được duy trì ổn định so với cùng kỳ tháng trước.

Như thường lệ, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng với hình thức trực tuyến tại ngân hàng VPBank vẫn được chia thành 5 hạn mức tiền gửi. Với tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, lãi suất được niêm yết ở mức 4,2%/năm; từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng và từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng vẫn là 4,2%/năm; từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng là 4,3%/năm và từ 50 tỷ đồng trở lên là 4,4%/năm.

Trong tháng này, ngân hàng VPBank cũng triển khai biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy. Theo đó, khách hàng sẽ nhận về mức lãi suất thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức lãi suất tương ứng trên biểu lãi suất huy động online.

Khảo sát riêng nhóm các ngân hàng quốc doanh cho thấy, mức lãi suất huy động cho kỳ hạn 6 tháng tại VietinBank, Agribank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, ở mức 3%/năm trong tháng này.

Đáng chú ý, ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất tiết kiệm chỉ là 2,9%/năm trong tháng này. Theo so sánh, đây cũng là mức lãi suất tiền gửi thấp nhất cho kỳ hạn 6 tháng trong 28 ngân hàng thương mại được khảo sát.

anh-chup-man-hinh-2024-05-08-luc-155952-1961.png

Lý giải về việc nhiều ngân hàng thương mại trong thời gian ngắn trở lại đây đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại nêu quan điểm việc tăng hay giảm lãi suất tiền gửi tuỳ thuộc vào chính sách huy động vốn của từng ngân hàng. Nhưng khi điều chỉnh tăng lãi suất có nghĩa là các ngân hàng dự báo lãi suất trong thời gian tới sẽ đi lên để đón dòng vốn giá rẻ.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp kéo dài, tiền gửi dân cư cũng ghi nhận dấu hiệu dịch chuyển bớt khỏi kênh ngân hàng. Theo đó, tiền gửi dân cư chảy vào hệ thống chững lại từ đầu năm trong khi dư nợ tín dụng tại một số tổ chức tín dụng có tín hiệu "ấm" dần lên, điều này có thể khiến lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhẹ từ nửa cuối năm nay.

Đánh giá về tình hình lãi suất, ông Đỗ Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành VietinBank cho biết trong bối cảnh tỷ giá USD/VND dự báo còn tăng thêm khoảng 0,5 - 1,5%, chắc chắn lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ tăng lên. Tuy vậy, ông cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ có những động thái để ổn định lại tình hình tỷ giá.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm