Lãi suất liên ngân hàng tăng chóng mặt, gấp 10 lần

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Đáng chú ý, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng gấp hơn 10 lần sau hơn 1 tháng.

Cụ thể, trong hai phiên giao dịch gần nhất, lãi suất kỳ hạn qua đêm - kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trên thị trường - đã tăng lên 5,13%/năm từ mức 5,01%/năm và 3,67%/năm. Như vậy, nếu so với mức 0,3 - 0,4% duy trì vào giữa tháng 6, lãi suất VND qua đêm hiện đã gấp hơn 10 lần.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần cũng tăng lên mức 5,15%; lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lên lần lượt 4,99%/năm và 5,03%/năm. Ở kỳ hạn 6 và 9 tháng lãi suất liên ngân hàng cũng tăng lên mức 5,26%/năm và 5,28%/năm.

Tình trạng này diễn ra ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hoạt động hút ròng qua kênh tín phiếu và bán ngoại tệ. 

lãi suất huy động
Ngân hàng Nhà nước vẫn tương đối thận trọng, trước áp lực lạm phát cũng như áp lực mất giá của VND

Đó chính là việc thực hiện các hợp đồng USD giao ngay và kỳ hạn đã làm giảm đáng kể thanh khoản tiền đồng trên hệ thống ngân hàng, kết hợp với việc Ngân hàng Nhà nước đã liên tục phát hành tín phiếu trước đó dẫn đến một lượng lớn VND đã bị hút ra khỏi hệ thống.

Theo đó, điển hình như Vietcombank vừa tăng lãi suất huy động với khách hàng cá nhân với mức tăng 0,1 - 0,2%/năm so với biểu lãi suất cũ. BIDV và Agribank đã tăng lãi suất huy động khi các ngân hàng thương mại cổ phần khác đồng loạt tăng lãi suất. 

Điều đáng chú ý, mặc dù đã tăng thì mức lãi suất huy động tại các ngân hàng lớn vẫn thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động tại các ngân hàng nhỏ. Hiện quán quân về lãi suất thuộc về SCB với lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm và trên 12 tháng là 7,55%/năm.

Kế đến là Ngân hàng Nam Á đang áp dụng lãi suất cao nhất là 7,4%/năm cho các kỳ hạn từ 16 đến 36 tháng, với kỳ hạn từ 12 đến 15 tháng, lãi suất ở mức 7,2%/năm đối với hình thức gửi online.

Ở các kỳ hạn khác, lãi suất Ngân hàng Nam Á hiện áp dụng cũng rất cao, như kỳ hạn 10 - 11 tháng lãi suất là 6,8%/năm. Nếu chỉ cần gửi 6 hoặc 9 tháng lãi suất cũng ở mức lần lượt là 6,5%/năm và 6,6%/năm. 

Theo kết quả của cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng mà Vụ Dự báo, thống kê thuộc Ngân hàng Nhà nước công bố gần đây cho thấy, nhiều tổ chức tín dụng nhận định nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm tăng so với cùng kỳ năm 2021 ở tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết không nới room trong những tháng cuối năm. 

SSI Research cho rằng với việc giữ nguyên hạn mức tín dụng, đồng nghĩa với việc chỉ có gần 500.000 tỉ đồng sẽ được giải ngân trong nửa cuối năm. Điều đó có thể thấy, quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước nhìn chung vẫn tương đối thận trọng, trước áp lực lạm phát cũng như áp lực mất giá của VND.

Có thể bạn quan tâm