Lâm Đồng tước giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Anh Kiên

Công ty TNHH Anh Kiên bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 290 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép hoạt động 5 tháng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lâm Đồng tước giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Anh Kiên. Ảnh minh hoạ
Lâm Đồng tước giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Anh Kiên. Ảnh minh hoạ

UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt 290 triệu đồng và tước giấy phép khai thác trong 5 tháng đối với các sai phạm về khai thác khoáng sản và đất đai của Công ty TNHH Anh Kiên, thành phố Bảo Lộc.

Quyết định cho biết, công ty Anh Kiên đã có các hành vi vi phạm hành chính. Hành vi thứ nhất, sau thời hạn kỳ cuối cùng của năm không nộp đủ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của năm đó.

Cụ thể, hạn chót kỳ cuối năm 2022, nộp chậm nhất là ngày 31/10/2022 nhưng nộp đủ vào ngày 2/2/2023; năm 2023 nộp chậm nhất là ngày 31/10/2023 nhưng nộp đủ vào ngày 10/11/2023.

Tiếp đó là hành vi khai thác không đúng các thông số của hệ thống khai thác (moong khai thác thể hiện góc dốc sườn tầng khai thác từ 45 – 65 độ; vượt quá 10% theo quy định).

Hành vi thứ ba là sử dụng khoáng sản không đúng mục đích quy định trong Giấy phép khai thác khoáng sản khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho phép; đã xuất bán toàn bộ cao lanh thô (không thực hiện chế biến đối với 30% khối lượng đã khai thác theo dự án đầu tư được duyệt), thời gian từ khi được cấp phép đến tháng 5/2023. Đây là hành vi mà công ty trên đã vi phạm nhiều lần.

Hành vi thứ tư là chuyển diện tích 0,54 ha đất sản xuất nông nghiệp (có nguồn gốc do thỏa thuận bồi thường về đất, tài sản trên đất, nhận sang nhượng đất hoặc nhận góp vốn) sang đất phi nông nghiệp để hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản nhưng không thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích hoạt động khoáng sản từ tháng 1/2022 đến ngày lập Biên bản vi phạm hành chính, ngày 26/2/2024.

Đối với hành vi thứ nhất, UBND tỉnh Lâm Đồng tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác khoáng sản số 957/GP-BTNMT ngày 16/4/2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp (thời gian tước là 2,5 tháng do có 1 tình tiết tăng nặng), kể từ ngày Công ty TNHH An Kiên xuất trình và nộp Giấy phép khai thác khoáng sản về Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để tạm giữ theo quy định.

Còn 3 hành vi còn lại có tổng mức phạt là 145 triệu đồng. Đối với tổ chức, mức phạt tiền bằng 2 lần mức phạt đối với cá nhân cùng hành vi vi phạm. Theo đó, tổng số tiền phạt đối với Công ty TNHH Anh Kiên là 290 triệu đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 957/GP-BTNMT ngày 16/4/2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, thời hạn 5 tháng (kể từ ngày ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính).

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND tỉnh buộc Công ty TNHH Anh Kiên khai thác đúng các thông số của hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ; nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất hoạt động khoáng sản nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép với số tiền 36,5 triệu đồng đăng ký đất đai theo quy định.

Được biết, Công ty TNHH Anh Kiên có trụ sở tại Công ty Số 319, đường 1/5, phường B'Lao, thành phố Bảo Lộc. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 4/2003, người đại diện pháp luật là bà Trương Thị Thuý Hằng...

Có thể bạn quan tâm