LANXESS và Advent International thành lập liên doanh về nhựa polymer kỹ thuật hiệu suất cao

Công ty hóa chất chuyên dụng LANXESS (“LANXESS”) và Advent International (“Advent”) vừa ký thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh vật liệu kỹ thuật DSM (DEM) từ tập đoàn Royal DSM của Hà Lan.

Tập đoàn hóa chất chuyên dụng LANXESS điều hành hoạt động kinh doanh toàn cầu từ trụ sở LANXESS Tower tại Cologne, Đức. Ảnh: LANXESS

 

DEM là một trong những nhà cung cấp về vật liệu hiệu suất cao chuyên dụng hàng đầu thế giới, đáp ứng nhu cầu của các thị trường điện tử, điện và hàng tiêu dùng. Dự kiến Royal DSM cũng sẽ tham gia liên doanh mới.

Thương vụ này có giá trị khoảng 3,7 tỷ EUR và sẽ được tài trợ từ nguồn vốn chủ sở hữu từ Advent và vay vốn bên ngoài. Dự kiến, liên doanh sẽ mang về doanh thu khoảng 1,5 tỷ EUR và tỷ suất lợi nhuận biên EBITDA khoảng 20%.

LANXESS sẽ góp vốn vào liên doanh bằng đơn vị kinh doanh vật liệu hiệu suất cao (HPM) của tập đoàn. Advent sẽ nắm giữ tối thiểu 60% cổ phần trong liên doanh. LANXESS sẽ nhận được khoản thanh toán ban đầu ít nhất là 1,1 tỷ EUR và cổ phần lên đến 40% trong liên doanh. Sau khi được chuyển sang liên doanh, các hoạt động kinh doanh của HPM sẽ không còn được ghi nhận trong báo cáo kết quả kinh doanh của LANXESS, mà sẽ được đưa vào báo cáo tài chính hợp nhất ở mục vốn chủ sở hữu.

Quảng cáo

Sau khi giao dịch hoàn tất, danh mục kinh doanh của LANXESS sẽ bao gồm ba phân khúc hóa chất chuyên dụng. LANXESS sẽ sử dụng số tiền thu được từ giao dịch để giảm nợ và cải thiện bảng cân đối kế toán. Ngoài ra, tập đoàn dự kiến sẽ mua lại cổ phiếu quỹ với khối lượng lên tới 300 triệu EUR.

LANXESS có thể thoái vốn trong liên doanh bằng cách bán lại cho Advent ở mức định giá hiện tại sau ít nhất ba năm. Tới lúc đó, thu nhập EBITDA có thể cao hơn đáng kể so với hiện nay nhờ sức mạnh tổng hợp của hai doanh nghiệp.

Dự kiến ​​giao dịch sẽ được hoàn tất trong 6 tháng đầu năm 2023, sau khi được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Ông Matthias Zachert, CEO LANXESS cho biết: “Giao dịch này sẽ giúp LANXESS giảm bớt rủi ro từ những biến động kinh tế. Ngoài ra, nó cũng giúp tập đoàn mở rộng phạm vi để phát triển hơn nữa, đồng thời củng cố bảng cân đối kế toán của mình với số tiền thu được từ giao dịch. Liên doanh mới sẽ trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhựa polymer hiệu suất cao”.

Ông Matthias Zachert cũng cho rằng, danh mục sản phẩm, chuỗi giá trị và định vị toàn cầu của hai doanh nghiệp được cho là sẽ bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Với các sản phẩm sáng tạo của mình, liên doanh được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng, góp phần định hình sự phát triển trong tương lai - ví dụ như trong lĩnh vực hệ thống truyền động chạy bằng điện (electromobility). Khi hợp tác cùng Advent, chúng tôi có một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy, với kinh nghiệm sâu sắc trong ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp của khách hàng. 

Ông Ronald Ayles, Tổng giám đốc Advent International cho biết: “Việc hợp tác với LANXESS trong giao dịch này là một điểm nhấn cho Advent. Chúng tôi sẽ tập hợp kinh nghiệm, chuyên môn trong ngành và nguồn lực tài chính để đảm bảo liên doanh sẽ thành công rực rỡ đối với tất cả các bên tham gia. Sự kết hợp giữa bộ phận vật liệu hiệu suất cao của LANXESS (HPM) và vật liệu kỹ thuật DSM (DEM) tạo ra một nền tảng mạnh mẽ và chuyên môn sâu rộng, mang đến cơ hội tốt nhất cho nhân viên cũng như nhiều giá trị hơn cho khách hàng".

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia