Liên minh các nước BRICS có thể vượt G7 về số lượng triệu phú USD

Liên minh kinh tế 9 quốc gia BRICS sẽ chứng kiến số lượng triệu phú USD của mình tăng 85% trong thập kỷ tới, vượt xa bất kỳ nhóm quốc gia nào khác…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên minh các nước BRICS có thể vượt G7 về số lượng triệu phú USD

Theo một báo cáo gần đây của Henley & Partners, số lượng triệu phú ở các quốc gia BRICS sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong thập kỷ tới, góp phần mang lại mức tăng tài sản lớn nhất ở bất kỳ nhóm quốc gia nào.

Khối BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, đã mở rộng để kết nạp thêm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Bên cạnh đó, Arab Saudi cũng đang chuẩn bị gia nhập khối.

Số lượng triệu phú ở các quốc gia BRICS, cùng nắm giữ 45 nghìn tỷ USD tài sản có thể đầu tư, được dự báo sẽ thêm tăng 85% trong 10 năm tới, công ty tư vấn đầu tư lưu ý trong nghiên cứu hợp tác với doanh nghiệp tình báo toàn cầu New World Wealth.

Hiện tại, trong khối có tổng cộng 1,6 triệu cá nhân với tài sản có thể đầu tư trên 1 triệu USD.

“Mức dự báo 85% đối với BRICS sẽ là quy mô tăng trưởng tài sản cao nhất so với bất kỳ khối hoặc khu vực nào trên toàn cầu”, Andrew Amolis, nhà phân tích tài sản tại New World Wealth nói với CNBC.

Để so sánh, Nhóm G7, nắm giữ khối tài sản có thể đầu tư trị giá 110 nghìn tỷ USD tính đến tháng 12/2023, ước tính sẽ chỉ chứng kiến số lượng triệu phú trong khu vực tăng 45% trong thập kỷ tới, dữ liệu do Amolis cung cấp cho thấy.

G7 là liên minh gồm các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới như Canada, Pháp, Nhật Bản, Ý, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu.

“Liên minh BRICS có lẽ đang “thách thức” lại trật tự thế giới và tự khẳng định mình là đối thủ mạnh mẽ của G7 và các tổ chức quốc tế khác”, Đối tác quản lý và Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Henley & Partners, ông Dominic Volek, nhấn mạnh trong một bài thuyết trình trên webcast.

Ấn Độ đang dẫn đầu về tốc độ mở rộng tài sản, với ước tính tài sản bình quân đầu người tăng 110% vào năm 2033, tiếp theo là Arab Saudi, nơi tài sản bình quân đầu người được dự báo sẽ tăng hơn 105% trong cùng kỳ. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất kỳ vọng ​​sẽ tăng trưởng 95%, trong khi tài sản của Trung Quốc và Ethiopia có tiềm năng tăng lần lượt 85% và 75%.

Trong thập kỷ qua, sự gia tăng tài sản tư nhân của Trung Quốc dẫn đầu trong số các quốc gia thuộc liên minh BRICS với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 92%, trong khi Ấn Độ đứng thứ hai với 85% trong cùng khoảng thời gian. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất theo sau ở vị trí thứ ba với mức tăng trưởng tài sản 77%.

Ngược lại, các thành viên khác trong liên minh BRICS, như Nam Phi và Iran, đã chứng kiến số lượng triệu phú sụt giảm kể từ năm 2013.

Có thể bạn quan tâm