Lo thiếu điện cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng họp chỉ đạo nóng

Mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những chỉ đạo trong cuộc họp với một số bộ, ngành, đơn vị liên quan về các giải pháp trước mắt để đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng...
Lo thiếu điện cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng chỉ đạo 5 giải pháp để xử lý

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Nhưng, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5.

Nguyên nhân bởi nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Hơn nữa, đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm, trong khi việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu.

Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra những chỉ đạo trước mắt để từ nay tới 25/5 không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. 

Thứ nhất, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu.

Thứ hai, các nhà máy điện sử dụng than từ ngoài nước triển khai các biện pháp như vay, mượn, mua lại cũng như ứng trước than của các nhà máy khác.

Thứ ba, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo cần phải tổ chức khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.

Thứ tư, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) bảo đảm dầu và khí cho các nhà máy nhiệt điện chạy dầu và khí.

Thứ năm, Thủ tướng chỉ đạo tiến hành đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện tái tạo đã hoàn thành đầu tư xây dựng và có thể phát điện lên hệ thống điện quốc gia. 

Các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai công việc thuộc thẩm quyền để đảm bảo đủ điện phục vụ sản xuất, nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tiến hành trực tiếp hướng dẫn và chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

Được biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi các địa phương, đề nghị tuyên truyền và thực hiện triệt để việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. EVN cũng đề nghị tăng cường kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện, có thể xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trước đó, văn phòng Chính phủ cũng có Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của Lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong chưa được vận hành. 

Có thể bạn quan tâm