Ngân hàng Nhà nước đưa 6 giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại Hà Nội

Tính đến cuối tháng 8/2023, dư nợ tín dụng của thành phố Hà Nội ước đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 10,35% so với cuối năm 2022…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ngày 21/9/20023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, cuối tháng 8, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt 3,2, triệu tỷ đồng, tăng 10,35% so với cuối năm 2022. Con số này cao hơn mức tăng toàn quốc là 5,56%, cao hơn mức tăng trưởng của đồng bằng sông Hồng là 8,35%. Quy mô tín dụng của thành phố đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ sau TP.HCM.

Mặc dù, toàn ngành ngân hàng đã nỗ lực thực hiện các chủ trương chính sách, giải pháp, song, việc cung ứng và tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, nhất là thị trường vốn như phát hành trái phiếu, thị trường chứng khoán đang tồn tại một số vấn đề và chưa phát triển tương xứng với vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế.

Từ đó, đã khiến cho nhu cầu vốn phục hồi kinh tế tập trung phần lớn qua kênh tín dụng ngân hàng, tạo áp lực cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế lên ngành ngân hàng.

Bên cạnh đó, mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn thấp so với cùng kỳ các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ các yếu tố khách quan như cầu đầu tư, sản xuất kinh, tiêu dùng giảm.

Một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa; tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản, sau thời gian kinh tế gặp khó khăn, mức độ rủi ro bị đánh giá cao hơn…

Trước tình hình thực tế trên, để góp phần đẩy mạnh sản xuất hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội, bên cạnh các giải pháp của các bộ, ngành, địa phương, trong thời gian tới ngành ngân hàng tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp ngân hàng, tín dụng cho khu vực.

Một là, tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; gắn việc đầu tư tín dụng ngân hàng để thực hiện các chương trình dự án theo quy hoạch của thành phố.

Tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên; các động lực tăng trưởng; xem xét ưu tiên cấp tín dụng theo danh mục phân loại xanh, cho vay tín đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ.

Hai là, tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ khách hàng, chỉ đạo tổ chức tín dụng tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng tại chương trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông; kiểm soát chất lượng tín dụng và ngăn ngừa nợ xấu.

Ba là, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng điều tiết giảm chi phí tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và các giải pháp khác.

Từ đó, có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay mới và dư nợ hiện hữu; rà soát cắt giảm chi phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, người dân.

Ngoài ra, các ngân hàng cần chủ động xây dựng các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất hợp lý, đáp ứng linh hoạt nhu cầu của nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ để tạo thuận lợi cho khách hàng tăng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn.

Bốn là, tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn thuộc các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.

Năm là, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tăng cường thông tin, nắm bắt nhu cầu, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp.

Sáu là, củng cố, phát triển mạng lưới và dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, với tinh thần đồng hành, chia sẻ sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Hồng hy vọng rằng với những giải pháp của ngành ngân hàng và sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND, HĐND, cùng với các Sở, ban, ngành, các Hội, hiệp hội sẽ giúp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Có thể bạn quan tâm