Ngày cuối tại vị, TT Trump ký hàng loạt pháp lệnh

Ngày cuối tại vị, TT Trump ký hàng loạt pháp lệnh

TT Mỹ Donald Trump đã có một số động thái mới trong ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn việc nước ngoài sử dụng các sản phẩm điện toán đám mây cho các hoạt động mạng độc hại chống lại Hoa Kỳ, Nhà Trắng cho biết vào thứ Ba (19/1) - ngày tại vị cuối của TT Trump. 

Lệnh này, được Reuters báo cáo lần đầu, trao cho Bộ Thương mại quyền viết các quy tắc để cấm giao dịch với người nước ngoài trong các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu người nước ngoài sử dụng chúng để tấn công mạng Hoa Kỳ. 

“Theo những gì chúng tôi đã thấy … một cá nhân sẽ thuê hàng nghìn mảnh của cơ sở hạ tầng này [điện toán đám mây] bên trong Hoa Kỳ và bán lại cho những kẻ lạm dụng chúng. Và điều này là lí do mà Bộ trưởng Thương mại đã nói rằng ’Không có lý do gì để họ tiếp tục có quyền truy cập vào các sản phẩm của Mỹ’”, một quan chức cấp cao tiết lộ với Reuters, lưu ý rằng các hạn chế có thể áp dụng cho các khu vực pháp lý cũng như người dân và công ty cụ thể. 

Quảng cáo

Điều lệnh này cũng yêu cầu Bộ Thương mại hoàn thiện các quy tắc trong vòng sáu tháng, đưa các đơn vị cung cấp Cơ sở hạ tầng thành một Dịch vụ (một loại điện toán đám mây) - để xác minh danh tính của người nước ngoài đã kinh doanh và lưu giữ một số hồ sơ nhất định.

Bên cạnh điều lệnh mới, TT Donald Trump, vài giờ trước khi rời nhiệm sở, đã ra lệnh giải mật một tập tài liệu FBI liên quan đến cuộc điều tra Nga, được cho là có liên quan cả tới chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư (20/1), có thể dễ dàng thu hồi lệnh hành pháp được ban hành trong những ngày cuối của nhiệm kỳ TT Trump. Đội ngũ chuyển giao của ông Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, Nhật Bản sẽ cung cấp 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất trong nước cho Việt Nam.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia