Ngày đầu tại vị, TT Joe Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của cựu TT Trump

Ngày đầu tại vị, TT Joe Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của cựu TT Trump

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lập tức ký 15 biên bản điều hành ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư (20/1), hủy bỏ một số các chính sách do người tiền nhiệm, TT Donald Trump đưa ra.

TT Joe Biden tuyên bố, hiện "không còn thời gian để lãng phí" trong việc ban hành các lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ và chỉ thị cần thiết.

“Một số quyết định mà tôi ký hôm nay sẽ giúp thay đổi tiến trình của cuộc khủng hoảng Covid-19. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ cùng chống lại biến đổi khí hậu, nâng cao sự bình đẳng chủng tộc và hỗ trợ các cộng đồng khác…” 

Đội ngũ trợ lý của TT cho biết các hành động mà tổng thống Biden đã ký bao gồm điều lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm thuộc liên bang và đối với nhân viên liên bang, lệnh thành lập văn phòng điều phối phản ứng với Covid-19 mới tại Nhà Trắng và tạm dừng quá trình Hoa Kỳ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.

TT Biden cũng ký một văn bản để bắt đầu triển khai quá trình gia nhập lại hiệp định khí hậu Paris và ban hành một lệnh sâu rộng về giải quyết biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc thu hồi giấy phép đã cấp cho đường ống dẫn dầu Keystone XL gây tranh cãi.

Quảng cáo

Mong muốn nhanh chóng giải quyết được các vấn đề về nhập cư, TT Biden đã thu hồi tuyên bố tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới và chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia đạo Hồi.

Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết, kế hoạch Ngày Một (Day One) chỉ là khởi đầu cho một loạt các hành động điều hành mà TT Biden sẽ thực hiện ngay sau khi nhậm chức. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ công bố các hành động điều hành bổ sung nhằm đối mặt với những thách thức hiện có và thực hiện lời hứa của TT Biden với người dân Mỹ”.

Các hành động tiếp theo sẽ bao gồm thu hồi lệnh cấm nhập ngũ đối với người Mỹ chuyển giới và đảo ngược chính sách ngăn chặn tài trợ của Hoa Kỳ cho các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai.

Về mặt kinh tế, TT Biden đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gia hạn lệnh cấm trục xuất cho đến cuối tháng 3 và Bộ Giáo dục tạm ngừng việc thu các khoản vay sinh viên cho đến cuối tháng 9. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, cần khẩn trương chu đáo chuẩn bị đưa học sinh quay trở lại trường, kể cả đối với học sinh từ 12-17 tuổi đã được tiêm vắc xin cũng như học sinh mầm non, tiểu học chưa được tiêm vắc xin.

Thứ ba, 25/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia