“Ngóng” sóng cổ phiếu công nghệ thông tin trong năm 2024

Với những triển vọng vững chắc về nhu cầu, nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng kết quả kinh doanh hai chữ số. Nhà đầu tư có thể cân nhắc cổ phiếu FPT bởi đây là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, chuyển đổi số...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
song-chung-khoan-8680.jpeg
“Ngóng” sóng cổ phiếu công nghệ thông tin trong năm 2024

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã công bố báo cáo chiến lược năm 2024 với điểm nhấn nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin sẽ duy trì được đà tăng trưởng kết quả kinh doanh hai chữ số.

CHI TIÊU CHO CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TOÀN CẦU SẼ DUY TRÌ ĐÀ TĂNG

KBSV dẫn dự báo của Gartner, chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin trong năm 2024 sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 8%, đạt 5,1 nghìn tỷ USD nhờ kỳ vọng đầu tư vào Cloud, bảo mật thông tin, AI và tự động hoá. Lĩnh vực phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin được cho là sẽ tăng trưởng lần lượt 13,8% và 10,4%.

Nguồn: KBSV
Nguồn: KBSV

Về dài hạn, KBSV cho rằng chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tiếp tục tăng trưởng do sự phát triển nhanh của công nghệ, đòi hỏi các doanh nghiệp, tổ chức phải mạnh tay đầu tư để cạnh tranh, thích nghi với xu thế tất yếu; thói quen của người tiêu dùng dần thay đổi, phụ thuộc vào các sản phẩm công nghệ thông tin; Chính phủ các nước ưu tiên phát triển công nghệ để bắt kịp sự thay đổi của thế giới.

KBSV kỳ vọng vào tăng trưởng của thị trường Châu Á – Thái Bình Dương trong năm tới bởi đây là những thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, dân số trẻ và nhanh nhạy với công nghệ.

Đồng thời, nhu cầu chuyển đổi số duy trì tích cực, đặc biệt tại Nhật Bản từ sau giai đoạn Covid-19 khi các doanh nghiệp muốn chuyển đổi mô hình kinh doanh từ mô hình truyền thống. Đồng thời, nhiều chính sách được ban hành nhằm hỗ trợ thúc đẩy đầu tư cho công nghệ và chuyển đổi số tại khu vực này.

anh-chup-man-hinh-2024-01-02-luc-150221-6926.png
Nguồn: KBSV

Trong khi đó, KBSV cho rằng thị trường Mỹ và EU sẽ phục hồi về nhu cầu chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Làn sóng sa thải nhân sự công nghệ thông tin đã kết thúc tại Mỹ và kỳ vọng lãi suất sẽ hạ nhiệt trong năm 2024. Bên cạnh đó, theo dự báo của Gartner, chi tiêu cho lĩnh vực công nghệ thông tin cho EU sẽ đạt tăng trưởng 9,3% trong 2024, phục hồi từ mức thấp trong năm 2023 (5,3%).

KBSV lưu ý rằng Mỹ và EU vẫn là khu vực đứng đầu thế giới trong đầu tư cho công nghệ thông tin. Theo đánh giá của IDC (công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn công nghệ tại Mỹ), chi tiêu cho chuyển đổi số tại EU sẽ tăng trưởng nhanh với mức CAGR 16% cho giai đoạn 2023-2027.

Vì vậy, triển vọng cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin tại đây còn lớn, đặc biệt như FPT có năng lực cạnh tranh về chi phí nhân sự và đang mở rộng thâm nhập vào 2 thị trường này.

TRIỂN VỌNG TƯƠI SÁNG CHO NHÓM CỔ PHIẾU CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

KBSV cũng cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của Trung tâm dữ liệu và Cloud ở Việt Nam là lớn nhờ dư địa nhiều cho phát triển. Báo cáo của Savills Châu Á Thái Bình Dương cho thấy Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có ít trung tâm dữ liệu hơn Hong Kong và Singapore, mặc dù có dân số đông hơn 30 lần. Chính phủ cũng đặt mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng.

anh-chup-man-hinh-2024-01-02-luc-150227-9280.png
Nguồn: KBSV

Thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 1,04 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ mức 561 triệu USD vào năm 2022 và đạt tốc độ tăng trưởng kép là 10,7%.

Kế tiếp là tốc độ phát triển nhanh. Trung tâm dữ liệu của Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới nhờ quá trình số hóa của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số, tương lai của 5G và luật nội địa hóa dữ liệu.

Do đó, KBSV duy trì quan điểm tích cực đối với ngành công nghệ thông tin trong năm tới. Nhu cầu chi tiêu cho lĩnh vực này sẽ tăng lên trong xu thế chung của cả thế giới. Diễn biến giá cổ phiếu nhóm công nghệ từ đầu năm cũng cho thấy sự tích cực so với thị trường chung.

“Chúng tôi cho rằng với những triển vọng vững chắc về nhu cầu, nhóm cổ phiếu này vẫn sẽ duy trì được đà tăng trưởng kết quả kinh doanh hai chữ số. Nhà đầu tư có thể cân nhắc cổ phiếu FPT bởi đây là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, chuyển đổi số và đang đầu tư mạnh mẽ vào Trung tâm dữ liệu”, nhóm phân tích của KBSV dự báo.

anh-chup-man-hinh-2024-01-02-luc-150208-9728.png
Nguồn: KBSV

KBSV cũng nhấn mạnh, tuỳ theo khẩu vị đầu tư, mỗi nhịp điều chỉnh sâu của cổ phiếu sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư tích luỹ với tầm nhìn đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, rủi ro cần chú ý khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin sẽ bao gồm tăng trưởng không như kỳ vọng do ảnh hưởng diễn biến của bối cảnh vĩ mô hoặc các dự án đầu tư bị chậm tiến độ.

NĂM 2024 SẼ LÀ “ĐẤT DIỄN” CHO CỔ PHIẾU FPT

Sang năm 2024, các chuyên gia của KBSV cũng khuyến nghị mua cổ phiếu FPT với giá mục tiêu là 108.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn 19% so với giá tại ngày 28/11/2023 nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3/2023.

Cụ thể, KBSV cho biết, doanh thu quý 3/2023 của FPT đạt 13.762 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận gộp tương ứng đạt khoảng 40%. Lợi nhuận sau thuế quý 3 ghi nhận 2.076 tỷ đồng, tăng 18%.

Luỹ kế 9 tháng, mảng công nghệ thông tin với doanh thu nước ngoài tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng và ghi nhận nhiều đơn hàng lớn. Cụ thể, doanh thu ký mới 9 tháng đầu năm 2023 đạt 20.700 tỷ đồng, trong đó có 20 dự án quy mô trên 5 triệu USD.

anh-chup-man-hinh-2024-01-02-luc-150408-2540.png
Nguồn: KBSV

KBSV dự phóng tăng trưởng doanh thu cho mảng công nghệ thông tin trong năm 2024 sẽ đạt 25% so với cùng kỳ dựa trên kỳ vọng doanh thu thị trường Nhật Bản và APAC tích cực nhờ nhu cầu chuyển đổi số và khả năng thâm nhập của FPT tại 2 thị trường này. Ngoài ra, chi tiêu cho công nghệ thông tin tại Mỹ và EU được cải thiện trong 2024, kết hợp với lợi thế chi phí thấp, kinh nghiệm và lợi ích cộng hưởng từ những thương vụ M&A gần đây

Trong khi đó, mảng giáo dục tiếp tục cho thấy tăng trưởng ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2023, mảng giáo dục duy trì tăng trưởng doanh thu cao, đạt 4.435 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ.

Với uy tín đào tạo ra nhiều nhân lực chất lượng trong ngành công nghệ thông tin, KBSV cho rằng mảng giáo dục sẽ thu hút nhiều sinh viên khi nhu cầu học lớn. Trong quý 3/2023, Trường Đại học FPT thành lập Khoa Vi Mạch Bán, dự kiến sẽ chính thức đào tạo vào 2024.

Có thể bạn quan tâm