Nhà Trắng tuyên bố ông Trump và ông Kim sẽ ký thỏa thuận tại thượng đỉnh Hà Nội

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump và ông Kim sẽ ký thỏa thuận tại thượng đỉnh Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự lạc quan sau lần gặp đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào hôm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Hà Nội tối ngày 27/2 - Ảnh: Reuters.

Các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục trong ngày thứ Năm và theo thông báo của Nhà Trắng, sẽ có một thảo thuận được ký kết.

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Kim dự định sẽ ký một "thỏa thuận chung" sau các cuộc thảo luận vào ngày thứ Năm.

Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội diễn ra 8 tháng sau cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên ở Singapore. Trong phần mở đầu cuộc gặp với ông Kim vào tối thứ Tư, ông Trump không quên nhắc lại lần gặp ở đảo quốc sư tử.

Quảng cáo

"Chúng ta đã có một cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên rất thành công", ông Trump nói. "Tôi cảm giác là cuộc gặp đó rất thành công, và một số người muốn mọi chuyện diễn ra nhanh hơn. Nhưng tôi hài lòng, ông cũng hài lòng, chúng ta đều muốn cảm thấy vui vẻ với những gì mình làm".

Hôm nay, các cuộc gặp của ông Trump và ông Kim cũng sẽ diễn ra tại khách sạn Metropole, bắt đầu bằng một cuộc thảo luận riêng 1+1 kéo dài 45 phút, Reuters dẫn tin từ nhà Trắng cho hay.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có một "lễ ký thỏa thuận chung" sau khi kết thúc các cuộc thảo luận. Ông Trump sẽ có một cuộc họp báo vào lúc khoảng 3h50 chiều theo giờ Hà Nội.

Nhà Trắng chưa tiết lộ liệu thỏa thuận sắp được ký bao gồm những nội dung gì, nhưng giới quan sát cho rằng đây có thể là một tuyên bố chính trị kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc chiến mới khép lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn mà chưa có hiệp định hòa bình.

Trong cuộc gặp ở Singapore vào năm ngoái, ông Trump và ông Kim đã ký một thỏa thuận về "thiết lập mối quan hệ Mỹ-Triều mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước về hòa bình và thịnh vượng" và "tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", nhưng không đưa ra các bước thực hiện cụ thể. Kể từ đó, cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng cũng gần như không đạt bước tiến cụ thể nào.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương dự kiến chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2023 đạt mức tăng khoảng 6%. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến đạt 393-394 tỷ USD, tương đương tăng thêm khoảng 22 tỷ USD giá trị xuất khẩu hàng hoá so với năm 2022…

Thứ năm, 02/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia