Nhiều quốc gia châu Á có thể chịu tác động lớn nếu Hoa Kỳ đối mặt với suy thoái kinh tế

Singapore và Thái Lan rất có thể sẽ là những nước bị ảnh hưởng đầu tiên nếu Mỹ rơi vào suy thoái, các nhà kinh tế nhận định.
Nhiều quốc gia châu Á có thể chịu tác động lớn nếu Hoa Kỳ đối mặt với suy thoái kinh tế

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng châu Á sẽ không thoát khỏi sự nguy hiểm nếu Mỹ rơi vào suy thoái, nhưng một số quốc gia ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn những nơi khác.

“Cuộc kéo co” giữa lạm phát và suy thoái ở Hoa Kỳ tiếp tục khi Cục Dự trữ Liên bang giữ vững lập trường về việc tăng lãi suất.

Hoa Kỳ đã báo cáo hai quý liên tiếp tăng trưởng âm trong đầu năm 2022 - điều mà một số người coi là suy thoái về mặt "kỹ thuật". Tuy nhiên, có rất ít sự nhất trí về thời điểm có thể xảy ra một cuộc suy thoái toàn diện.

Các nhà kinh tế nói với CNBC rằng Singapore và Thái Lan rất có thể sẽ là những nước bị ảnh hưởng đầu tiên nếu Mỹ rơi vào suy thoái.

Singapore

Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao của Maybank, cho biết Singapore “dễ bị tổn thương hơn” trước cuộc suy thoái của Hoa Kỳ so với các nước khác trong khu vực .“Tôi nghĩ rằng [đó] sẽ là Singapore đầu tiên,” ông Chua trả lời khi được hỏi nền kinh tế nào ở Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nếu Hoa Kỳ rơi vào suy thoái. Singapore có thể sẽ là quốc gia đầu tiên bởi sự phụ thuộc vào xuất khẩu và nền kinh tế nhỏ và mở của nó.

Selina Ling, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng OCBC đồng ý với phân tích đó. “Thoạt nhìn, tôi sẽ nghi ngờ các nền kinh tế châu Á cởi mở hơn và phụ thuộc vào thương mại như Singapore, Đài Loan và Hàn Quốc và có thể Thái Lan cũng sẽ nằm trong danh sách đó.”

singapore

Nền kinh tế định hướng xuất khẩu

Trong một báo cáo cuối tháng 8, Maybank cho biết tăng trưởng GDP của Singapore “tương quan hơn trong lịch sử” với các chu kỳ kinh doanh của Mỹ bởi nền kinh tế định hướng xuất khẩu của quốc đảo này. Singapore không có nhiều thị trường nội địa và phụ thuộc nhiều vào các dịch vụ thương mại để tăng trưởng kinh tế, ông Chua giải thích. Điều này bao gồm hoạt động vận chuyển và hàng hóa.

Tỷ lệ thương mại trên GDP của Singapore trong năm 2021 là 338%, theo Ngân hàng Thế giới. Tỷ lệ thương mại trên GDP là một chỉ số cho thấy mức độ mở của một nền kinh tế đối với thương mại quốc tế. Irvin Seah, chuyên gia kinh tế cấp cao của DBS Group Research, nói với CNBC rằng Singapore rất kết nối với phần còn lại của thế giới. 

Singapore là nước xuất khẩu lớn máy móc và thiết bị điện, nhưng sản lượng tại cụm điện tử của nước này đã giảm 6,4% trong tháng 7 so với năm ngoái, dữ liệu từ Ủy ban Phát triển Kinh tế cho thấy.

Sản lượng trong lĩnh vực bán dẫn giảm 4,1%, trong khi các phân khúc linh kiện và mô-đun điện tử khác giảm 19,7% do “đơn đặt hàng quốc tế giảm”, EDB, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ thương mại và công nghiệp Singapore cho biết.

Thái Lan

Các nhà kinh tế cũng dự đoán Thái Lan cũng sẽ là một trong những nước đầu tiên bị ảnh hưởng nếu Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế.

Du lịch

Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào du lịch để tăng trưởng kinh tế. Chi tiêu cho khách du lịch chiếm khoảng 11% GDP của Thái Lan vào năm 2019 trước đại dịch. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, đất nước này đã đón gần 40 triệu du khách trong năm đó và tạo ra doanh thu hơn 60 tỷ USD.

Chỉ có khoảng 428.000 lượt khách du lịch nước ngoài đến vào năm 2021 và nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 1,5% - một trong những mức chậm nhất ở Đông Nam Á, theo Reuters.

thailand

Đồng baht của Thái Lan hiện đang dao động ở mức khoảng 36 baht/USD và giảm 20% so với ba năm trước, trước đại dịch.

Áp lực lạm phát

Tỷ lệ lạm phát của Thái Lan đạt mức cao nhất trong 14 năm là 7,66% vào tháng 6, theo dữ liệu của Refinitiv.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan mới chỉ tăng lãi suất một lần kể từ năm 2018. “Lạm phát chính ở Thái Lan rất cao, nhưng lạm phát cơ bản không cao bằng, tương quan là không cao. Tất nhiên, tốc độ tăng trưởng đã yếu hơn rất nhiều, vì vậy họ không cảm thấy không quá cấp thiết để thắt chặt chinh sách mạnh mẽ như vậy ”, ông Chua cho biết. 

Ông cũng chỉ ra rằng Indonesia và Philippines có thể sẽ ít bị ảnh hưởng bởi một cuộc suy thoái tiềm tàng của Hoa Kỳ do “nền kinh tế định hướng trong nước”. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng GDP ở Indonesia và Philippines cao hơn so với Singapore và Thái Lan trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Có thể bạn quan tâm