NHNN không cần thay đổi tỷ giá ở thời điểm hiện tại

NHNN không cần thay đổi tỷ giá ở thời điểm hiện tại

Theo ý kiến các chuyên gia, xét trên góc độ thị trường, NHNN không cần thay đổi tỷ giá bởi cho dù VND có thể mạnh lên, nhưng cơ quan này vẫn phải mua ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối, hỗ trợ phần nào cho việc giảm thêm lãi suất VND.

Trong phiên giao dịch ngày 25/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm thêm 13 đồng lên mức 23.332 đồng/USD. Cùng ngày, một số ngân hàng thương mại cũng đã tăng nhẹ giá USD thêm từ 5-10 đồng mỗi chiều mua và bán.

Trước những diễn biến này của tỷ giá, ông Nguyễn Đức Hiếu – Phó Tổng giám đốc SCB cho biết, là quốc gia gia công, Việt Nam giảm xuất khẩu cũng sẽ đồng thời giảm nhập khẩu, nhưng nông sản đang xuất khẩu rất tốt nên tổng thể vẫn thặng dư. Luồng tiền vẫn có xu hướng chảy vào Việt Nam trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới bơm tiền và Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Do vậy, NHNN không cần thay đổi tỷ giá bởi cho dù VND có thể mạnh lên, nhưng cơ quan này vẫn phải mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, hỗ trợ phần nào cho việc giảm thêm lãi suất VND. Ngoài những yếu tố thuận lợi trong nước, áp lực từ môi trường quốc tế lên tỷ giá hiện cũng ở mức thấp.

Theo các chuyên gia phân tích của BIDV, tuy đã có lo ngại nhất định về làn sóng bùng phát thứ hai của dịch Covid-19 hay căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung Quốc, nhưng tâm lý chủ đạo trên thị trường vẫn lạc quan vào khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, cũng như triển vọng sớm điều chế thành công vaccine vào cuối năm nay.

Sự suy yếu của USD tiếp tục là yếu tố chính dẫn dắt thị trường trong thời gian qua. Ước tính, cân đối cung - cầu ngoại tệ thuận lợi đã giúp NHNN mua được khoảng 3,5 tỷ USD từ các ngân hàng thương mại trong tháng 8, đây là mức cao nhất kể từ đầu tháng 1/2020.

Theo ông Lê Quang Trung-Phó Tổng giám đốc VIB, mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu khoảng 21 tỷ USD, tương đương mỗi tuần là 5 tỷ USD.

Quảng cáo

Trong khi đó, đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, nếu quốc gia nào có quy mô dự trữ ngoại hối tương đương 12 - 14 tuần nhập khẩu thì quốc gia đó sẽ được coi là đủ dự trữ ngoại hối. Như vậy, dự trữ ngoại hối cho 14 tuần nhập khẩu của Việt Nam tối thiểu phải là 70 tỷ USD. Vì thế, mức dự trữ khoảng 92 tỷ USD hiện tại và dự kiến đạt con số 100 tỷ USD thời gian tới là phù hợp thực tế.

Ông Nguyễn Đức Hiếu thì cho rằng, xét trên góc độ thị trường, NHNN không cần thay đổi tỷ giá bởi cho dù VND có thể mạnh lên, nhưng cơ quan này vẫn phải mua ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối, hỗ trợ phần nào cho việc giảm thêm lãi suất VND.

Không có lý do thay đổi tỷ giá còn bởi lãi suất USD các kỳ hạn qua đêm - một tuần có xu hướng đi ngang ở mức thấp 0,1 - 0,3%/năm. Giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 8 đạt khoảng 27.000 tỷ đồng, tăng khoảng 4% so mức bình quân của tháng trước và cao hơn khoảng 10% so cùng kỳ năm trước.

Các giao dịch vẫn tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm - một tuần (chiếm khoảng 90% tổng khối lượng giao dịch). Các yếu tố tác động lên USD có xu hướng hỗ trợ sự ổn định của mặt bằng lãi suất.

 Cụ thể, lãi suất LIBOR USD trên thị trường quốc tế duy trì đi ngang ở mức thấp với kỳ hạn qua đêm - một tháng quanh mức 0 - 0,18%/năm. Trong khi đó, thanh khoản USD trong nước trong trạng thái dồi dào khi chênh lệch huy động - cho vay USD vẫn duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Thực tế, trong nửa đầu tháng 9, thanh khoản USD liên ngân hàng duy trì xu hướng ổn định với lãi suất bình quân quanh mức 0,1 - 0,3%/năm kỳ hạn qua đêm - một tuần và 0,8 - 1/năm kỳ hạn ba tháng khi các yếu tố tác động nhìn chung chưa có nhiều thay đổi so tháng 8.

Tỷ giá USD/VND được dự báo duy trì đà ổn định, dao động trong biên độ 23.175 - 23.190 đồng/USD. Yếu tố hỗ trợ quan trọng nhất cho tỷ giá vẫn sẽ là diễn biến thuận lợi của nguồn cung ngoại tệ trong nước từ các cấu phần chính là XNK và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo đó, cân đối cung cầu ngoại tệ dự báo tiếp tục thặng dư khoảng 1,5 - 2 tỷ USD, tạo điều kiện để NHNN bổ sung thêm khoảng một tỷ USD dự trữ ngoại hối. Ngoài ra, xu hướng suy yếu của USD do tâm lý e ngại rủi ro giảm bớt và quan điểm duy trì nới lỏng dài hạn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng giúp cởi bỏ áp lực đối với VND thời gian tới.

Liên quan vấn đề tỷ giá, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Nguyễn Minh Cường cho rằng, ngoại trừ một đợt biến động ngắn vào đầu tháng 4/2020, giá trị VND trong năm nay duy trì ổn định do USD suy yếu và thặng dư thương mại của Việt Nam mở rộng vì nhu cầu nhập khẩu trong nước thấp hơn. Nhận định được đưa ra dựa trên các số liệu kinh tế như thặng dư thương mại hay tỷ giá giữa VND và USD hiện ở mức chênh lệch rất nhỏ, khoảng 0,01%.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện tích cho khách hàng, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, HDBank triển khai chương trình Khách hàng thân thiết HDBank Loyalty – giao dịch trực tuyến, tích lũy điểm đổi quà.

Thứ ba, 27/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia