Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt Nasdaq tăng điểm, dầu thô giảm hơn 1%

Nasdaq tăng hơn 1% trong phiên 25/6 nhờ đà phục hồi của Nvidia và các công ty công nghệ lớn khác, trong khi chỉ số Dow Jones trượt dốc khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 25/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 299,05 điểm (-0,76%) xuống 39.112,16 điểm, S&P 500 nhích 21,43 điểm (+0,39%) thành 5.469,30 điểm và Nasdaq Composite tăng 220,84 điểm (+1,26%) lên 17.717,65 điểm.

Chip là một trong những động lực lớn nhất giúp chỉ số công nghệ S&P 500 phục hồi sau ba ngày trượt dốc. Các công ty như Alphabet, tăng 2,7% và Meta Platforms, tăng 2,3%, là những cổ phiếu ghi nhận mức tăng lớn nhất.

Trong phiên, nhà sản xuất chip AI Nvidia cũng chứng kiến mức phục hồi 6,8% sau đợt bán tháo kéo dài 3 phiên liên tiếp. Lĩnh vực chip nhìn chung cũng có hoạt động tốt hơn với chỉ số Philadelphia Semiconductor tăng thêm 1,8%.

Công ty điều hành du thuyền Carnival Corp leo 8,7% nhờ động thái nâng dự báo lợi nhuận hàng năm lần thứ hai trong năm nay.

Sau ba phiên tăng liên tiếp, chỉ số Dow Jones Transport Average đóng cửa trượt 0,8% sau khi giảm khoảng 1,6% trước đó trong ngày. Công ty đường sắt vận tải Norfolk Southern là cổ phiếu có mức giảm lớn nhất trong chỉ số, chịu áp lực do một số nhà phân tích cắt giảm mục tiêu giá và Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ xem xét lại sự cố trật bánh vào năm ngoái và khuyến nghị những thay đổi về an toàn.

Cũng gây ra một số lo lắng cho các nhà giao dịch là “gã khổng lồ” bán lẻ Walmart, mất 2,2% sau khi CFO công ty đánh giá quý 2/2024 là quý thách thức nhất của Walmart tại Hội nghị Nhà đầu tư Châu Âu NYSE 2024 ở London.

Cổ phiếu của Spirit AeroSystems giảm 3,96% xuống còn 31,76 USD/cổ phiếu sau một báo cáo truyền thông cho biết Boeing đã đề nghị mua lại nhà sản xuất trong một giao dịch chủ yếu bằng cổ phiếu, định giá Spirit AeroSystems ở mức khoảng 35 USD/cổ phiếu. Boeing giảm 2,2%.

Mặc dù giảm 0,05% trong phiên giao dịch thông thường, nhưng cổ phiếu FedEx lại tăng vọt 15% sau tiếng chuông đóng cửa nhờ công bố dự báo lợi nhuận năm 2025 cao hơn ước tính. Công ty lưu ý, FedEx kỳ vọng việc cắt giảm chi phí theo kế hoạch sẽ mang lại lợi nhuận biên, ngay cả khi doanh thu vẫn bị thách thức bởi nhu cầu vận chuyển bưu kiện “ảm đạm”.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,01 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,90 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Về dữ liệu kinh tế mới, cuộc khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ, từ mức 101,3 xuống 100,4 điểm, vào tháng 6 trong bối cảnh còn nhiều lo ngại về triển vọng kinh tế.

Số liệu kinh tế được mong đợi nhất trong tuần này là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ được công bố vào thứ Sáu.

GIÁ DẦU THOÁI LUI

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô giảm hơn 1% vào phiên 25/6 do dữ liệu niềm tin người tiêu dùng yếu ở Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu sau khi mùa lái xe năm nay chứng kiến một khởi đầu chậm chạp.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 1 USD, tương đương 1,2%, ở mức 85,01 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 80 cent, tương đương 1%, còn 80,83 USD/thùng.

Tuần trước, cả hai chỉ số chuẩn đều tăng khoảng 3%, đánh dấu hai tuần tăng liên tiếp và đưa chúng lên mức cao nhất kể từ tháng Tư.

Tại Mỹ, trong khi các hộ gia đình vẫn lạc quan về thị trường lao động và kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức vừa phải, những lo ngại về nền kinh tế có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cũng cho thấy tồn kho xăng tăng 3,843 triệu thùng và sản phẩm chưng cất giảm 1,178 triệu thùng. Dữ liệu chính thức của chính phủ sẽ có vào thứ Tư.

Các nhà đầu tư cũng đang cố gắng tìm kiếm thêm tín hiệu về thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thống đốc Fed Lisa Cook cho biết hôm thứ Ba rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra nếu nền kinh tế hoạt động như mong đợi, nhưng từ chối cho biết khi nào ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thực hiện việc nới lỏng chính sách.

Có thể bạn quan tâm