Cổ phiếu công nghệ giúp S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh mới

S&P 500 và Nasdaq một lần nữa đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên 18/6 nhờ sự bứt phá của các cổ phiếu AI, trong khi đó Dow Jones nhích nhẹ sau dữ liệu bán lẻ yếu kém…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)

Kết thúc phiên 18/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones thêm 56,76 điểm (+0,15%) lên 38.834,86 điểm, S&P 500 tăng 13,80 điểm (+0,25%) thành 5.487,03 điểm và Nasdaq Composite nhích nhẹ 5,21 điểm (+0,03%) ở mức 17.862,23 điểm.

Trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, tài chính và công nghệ là hai ngành dẫn đầu đà tăng. Ngược lại, dịch vụ truyền thông và hàng tiêu dùng không thiết yếu chứng kiến mức giảm lớn nhất.

Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục ở phiên thứ bảy liên tiếp, phần lớn nhờ vào diễn biến lạc quan của nhiều cổ phiếu chip AI đã bù đắp cho khoản lỗ tại Alphabet, Amazon và Meta Platforms.

Nvidia đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, kết thúc ngày với giá trị vốn hóa thị trường là 3,22 nghìn tỷ USD. Các cổ phiếu chip khác cũng kéo dài xu hướng tăng tích cực gần đây, đẩy chỉ số bán dẫn Philadelphia SE Semiconductor lên mức cao kỷ lục.

Cả Qualcomm, Arm Holdings và Micron đều chứng kiến mức tăng ấn tượng từ 2,1% đến 8,7%, trong đó Micron đạt mốc cao kỷ lục.

Cổ phiếu của nhà cung cấp công nghệ giáo dục Chegg thêm 3,45% sau khi thông báo cắt giảm việc làm trong quá trình tái cơ cấu.

Trong khi đó, công ty xây dựng Lennar giảm 4,98% do dự báo lượng giao nhà trong quý 3 thấp hơn dự kiến.

Khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ là 10,96 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với mức trung bình 11,79 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch vừa qua.

Hy vọng về việc cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay cùng sự phấn khích đối với các công ty AI và thu nhập khả quan từ các doanh nghiệp công nghệ đã tiếp sức cho thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng gần đây, với mức tăng tập trung ở một số cổ phiếu có tỷ trọng lớn. Citigroup đã nâng mục tiêu cuối năm cho S&P 500 lên 5.600 điểm.

Về khía cạnh kinh tế, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 5, thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 0,3% của các nhà kinh tế. Trong khi đó, một báo cáo khác cho thấy sản lượng công nghiệp và sản xuất tháng 5 mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên.

Sau tin tức này, thị trường một lần nữa đặt niềm tin vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay, công cụ FedWatch của LSEG cho thấy, bất chấp những tín hiệu gần đây các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra về việc chỉ nới lỏng một lần.

Cũng trong ngày, chủ tịch Fed New York John Williams cho biết lãi suất sẽ giảm dần, trong khi chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin tin rằng cần thêm dữ liệu kinh tế để có thể tiến tới việc cắt giảm lãi suất.

Một số nhà quan sát thị trường lưu ý rằng các bình luận từ Fed là không có gì đáng ngạc nhiên. Jim Awad, giám đốc điều hành cấp cao của Clearstead Advisors LLC nhận xét: “Đó là lý do tại sao thị trường khá trầm lắng trong ngày hôm nay”.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào 17/6 để nghỉ lễ Juneteenth.

GIÁ DẦU TĂNG CAO HƠN 1%

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng hơn 1% vào 18/6 khi rủi ro địa chính trị leo thang ở châu Âu và Trung Đông, những nơi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu toàn cầu.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 1,08 USD, tương đương 1,3%, ở mức 85,33 USD/thùng. Dầu thô WTI kết thúc phiên cao hơn 1,24 USD, tương đương 1,5%, ở mức 81,57 USD/thùng.

Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã tăng trở lại từ mức thấp 77,52 USD/thùng hồi đầu tháng 6, nhưng vẫn chưa đạt tới mốc đỉnh 90 USD/thùng ghi nhận vào khoảng giữa tháng 4.

Giá dầu bắt đầu tăng vọt sau khi có tin tức về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào kho xăng dầu ở cảng Azov phía nam nước Nga. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công vào khu liên hợp lọc dầu của Nga cũng gây ra mối đe dọa đối với nguồn cung toàn cầu, đồng thời làm tăng phí bảo hiểm rủi ro được tính vào giá dầu thô tương lai.

“Yếu tố rủi ro địa chính trị ở mọi nơi đều rất cao. Chúng tôi chưa thấy tác động lớn đến nguồn cung hiện tại nhưng điều đó có thể thay đổi chỉ trong chớp mắt”, Phil Flynn của Price Futures Group cho biết.

Thị trường cũng đang theo dõi dữ liệu dự trữ của Mỹ trong tuần này để biết thêm về triển vọng nhu cầu dầu trong mùa lái xe cao điểm tại quốc gia tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm