Nhu cầu lớn nhưng không thể tăng chuyến, giá vé máy bay tăng từng ngày

Theo khảo sát, giá vé máy bay trong kỳ nghĩ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh từ ngày 28/4. Nhưng các hãng khó có thể tăng chuyến khi các slot bay tại các nơi trọng điểm đã gần đầy…

Theo khảo sát trên trang bán vé của các hãng bay trong nước ngày 24/3, giá vé máy bay một số chặng từ Hà Nội và TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng trong nước đang tăng từng ngày. Thậm chí, một số chặng bay đã hết hỗ giờ đẹp.

Điển hình, chặng Hà Nội/TP.HCM đi Đà Nẵng, giá vé dao động từ 4,8-5,2 triệu đồng/vé khứ hồi/người (đã bao gồm thuế, phí) và không chênh nhau nhiều giữa các hãng. Mức giá này đắt ngang so với giá vé máy bay dịp Tết Nguyên Đán vừa qua. Nếu so với cách đây khoảng chục ngày, giá đã tăng 600.000-800.000 đồng/vé.

Cụ thể, vé của Vietjet Air bay ngày 28/4 chưa biến động so với ngày thường, nhưng sang ngày 29/4, các chuyến bay từ sáng đến 18 giờ cùng ngày đã hết chỗ. Vietnam Airlines ghi nhận hết chỗ trên một số chuyến bay buổi sáng. Bamboo Airways có các chuyến bay tầm 5 giờ sáng là giá thấp, còn chiều về ngày 3/5 cũng hết chỗ trên các khung giờ đẹp.

Trên chặng Hà Nội đi Nha Trang (Khánh Hòa), giá trên dưới 6 triệu đồng/vé. Tuy nhiên, chiều về, ngày 3/5, một số chuyến bay của Bamboo Airways đã ghi nhận hết vé.

giá vé máy bay
Giá vé chặng Hà Nội - Phú Quốc
Quảng cáo

Giá vé đắt nhất là các chuyến bay từ Hà Nội đi Phú Quốc, dao động trung bình lên tới 7,5-8 triệu đồng/vé khứ hồi. Thậm chí, chiều đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines đang hiển thị giá vé hạng thương gia lên tới 13,2 triệu đồng, đắt hơn cả đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

So sánh mặt bằng chung, giá vé máy bay năm nay cao hơn cùng thời điểm năm 2022 khoảng 10-20%, tuỳ chặng. Chênh lệch giá vé giữa dịp lễ 30/4-1/5 và những ngày thấp điểm vì thể cũng rộng hơn. 

Giá vé được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới, khi du khách tiếp tục đặt. Trong khi số chuyến bay khó có thể tăng thêm do các chỗ bay tại các sân bay trọng điểm gần hết.

Theo Cục hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm hè năm nay (từ tháng 4 tới hết tháng 8, gồm cả dịp lễ 30/4 - 1/5), các hãng xác nhận khai thác 843/948 chuyến bay cất/hạ cánh (slot), chỉ còn trống hơn 100 slot/ngày nhưng chủ yếu vào khung giờ đêm. Tương tự, với sân bay Nội Bài (Hà Nội) cũng chỉ trống hơn 120 slot/ngày. Hai sân bay lớn đã gần như kín lịch.

Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ Vietnam Airlines công bố sẽ tăng chuyến cho dịp 30/4 - 1/5 và hè sắp tới. Nhưng hãng này vẫn chưa có kế hoạch tăng cụ thể.

Thêm vào đó, các hãng bay cũng không giảm giá vé trong giai đoạn hiện tại, bởi các hãng cũng gặp khó khăn tài chính khi vẫn đang chịu dư âm của 2 năm dịch vừa qua và giá nhiên liệu đầu vào có xu hướng tăng.

Thực tế, các hãng hàng không hiện đang kiến nghị tăng trần giá vé máy bay nội địa, thêm phụ thu phí nhiên liệu, tiến tới sửa luật để bỏ khung giá vé máy bay. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào lúc hơn 14h ngày 29/5 (giờ địa phương), gần làng Kuruburu trên đường chính Kollegal-T Narasipura thuộc địa phận Thành phố Mysuru, bang Karnataka, Ấn Độ.

Thứ ba, 30/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia