Những điều cần lưu ý về virus corona nguy hiểm đến từ Trung Quốc

Những điều cần lưu ý về virus corona nguy hiểm đến từ Trung Quốc

Đợt bùng phát virus corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã giết chết 17 người và lây nhiễm gần 600 người trên thế giới.

Các cơ quan y tế toàn cầu đang lo ngại về tốc độ lây nhiễm ngày càng tăng tốc và nguy hiểm hơn khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đi du lịch trong và ngoài nước trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán tới đây. 

Các trường hợp được phát hiện

Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc đã xác nhận 571 trường hợp mắc virus và 17 trường hợp tử vong do virus corona vào cuối ngày 22/1. 

Thái Lan đã báo cáo 4 trường hợp trong khi đó Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ mỗi nước có một trường hợp. Bệnh nhân trong những trường hợp này là cư dân Vũ Hán làm việc tại nước ngoài hoặc du khách nước ngoài đến Vũ Hán trong thời gian gần đây. 

Hiện tại Việt Nam đã có 1 trường hợp được phát hiện tại Hà Nội và 2 trường hợp tại thành phố Hồ Chí Minh có những dấu hiệu nhiễm virus corona. 

Điều tra xuất xứ của nguồn bệnh

Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm xác nhân nguồn gốc của virus, mà theo như một số thông tin là đến từ một khu chợ ở Vũ Hán, nơi buôn bán bất hợp pháp các loài động vật hoang dã. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dường như những loài động vật hoang dã là nguồn gốc chính ban đầu của loại virus này. 

Thứ trưởng Uỷ ban y tế quốc gia Trung Quốc Lin Bin chia sẻ với các phóng viên rằng có bằng chứng cho thấy sự lây nhiễm từ người sang người, đã có 15 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh. 

Một số chuyên gia cho biết, loại virus này có thể không gây chết người như SARS - dịch bệnh virus đã giết chết gần 800 người trong đợt bùng phát nghiêm trọng năm 2002-2003 cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Quảng cáo

Các biện pháp phòng ngừa

Hiện chưa có vắc xin cho loại virus corona mới này, bên cạnh đó Trung Quốc cho biết virus có thể sẽ thay đổi đột biến. 

Các triệu chứng của bệnh khá giống với cúm thông thường như sốt, ho và khó thở. 

Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các mạng lưới giao thông đô thị và đình chỉ các chuyến bay từ Vũ Hán kể từ 2 giờ sáng địa phương ngày 23/1/2020, kêu gọi người dân không rời khỏi thành phố. Chính quyền cũng tăng cường các nỗ lực theo dõi và khử trùng khu vực trước kì nghỉ Tết nguyên đán. 

Các sân bay tại Hoa Kỳ, Anh, Nga cũng như nhiều quốc gia châu Á khác như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc đã đẩy mạnh sàng lọc, kiểm soát vệ sinh và kiểm dịch đối với hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc tại các điểm nhập cảnh. 

WHO đã gửi chỉ thị chi tiết đến bệnh viện trên khắp thế giới về phòng chống và kiểm soát nhiễm bệnh. 

Phản ứng từ công chúng

Trong khi WHO vẫn chưa khuyến nghị hạn chế thương mại hoặc du lịch, nhưng một số nền tảng đặt vé du lịch và các hãng hàng không Trung Quốc đã đề nghị huỷ vé miễn phí cho các chuyến bay tới Vũ Hán. 

Ngoài khu vực Vũ Hán, một số người dân Trung Quốc đã bắt đầu huỷ bỏ kế hoạch du lịch tết và tránh các khu vực công cộng như rạp chiếu phim và trung tâm mua sắm. Tại Hồng Kông, Cathay Pacific Airways sẽ cho phép hành khách đến Vũ Hán thay đổi hoặc huỷ các chuyến bay mà không mất phí cho đến 15/2 và phê duyệt cho phi hành đoàn đeo mặt nạn y tế trên các chuyến bay tại đại lục. 

Nguồn: Reuters

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế liên bang kêu gọi ngừng sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson trong khi họ điều tra một số trường hợp rối loạn đông máu.

Thứ tư, 14/04/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia