Những món ăn siêu cay nhưng siêu ngon, nổi tiếng thế giới

Văn hóa ẩm thực ghi nhận nhiều món ăn ngon với vị cay xé lưỡi và màu sắc bắt mắt. Vị cay của món ăn thu hút sự tò mò của rất nhiều tín đồ ẩm thực tuy nhiên không phải ai cũng có gan thử sức với những món ăn cay xé lưỡi này.

Thịt lợn Vindaloo - Ấn Độ

Vindaloo là một món thịt truyền thống của người Goan - Bồ Đào Nha nhưng ngày nay lại trở thành món ăn nổi tiếng Ấn Độ không chỉ bởi nó đã có từ rất lâu đời mà còn bởi vị cay đến “khóc ra nước mắt”. Đây là món ăn với nguyên liệu chính là thịt lợn được ninh với hỗn hợp gia vị của ớt tươi, ớt khô, có mùi thơm của bột cà ri và độ hăng của mù tạt, thêm vào đó là rất nhiều tỏi và giấm thơm. Nghe đến đây thôi có lẽ không ít người đã e ngại trước món ăn siêu cay này và phần nào đoán được vị cay của nó khủng khiếp đến mức nào.

Không chỉ có vị cay từ ớt mà món ăn này có cả vị hăng từ mù tạt, tỏi, bột cà ri,…

Món tôm xứ Creole - Mỹ

Các món ngon từ tôm luôn được yêu thích không chỉ bởi vị thanh ngọt, bổ dưỡng mà còn nhờ hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm được biến tấu trong đủ loại thực đơn từ dân dã đến sang trọng. Tuy nhiên, ở xứ Mason - Dixon Line người ta lại chế biến món tôm theo một cách rất đặc biệt bởi độ cay "khủng khiếp" mà không phải ai cũng có thể thưởng thức một cách dễ dàng.

Món tôm xứ Creole thường được ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

Bất kì ai đến từ phía nam xứ Mason - Dixon Line đều có thể kể cho bạn nghe về độ cay của món tôm này. Thành phần của món ăn có thể được biến tấu với ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, tôm và gà. Nhưng vị cay đạt "chuẩn" chỉ có được từ sự kết hợp giữa ớt Chili và ớt Cayenne - những loại ớt có tính cay nóng mạnh. Nếu bạn muốn thử sức với vị cay xé lưỡi của món này thì hãy ăn nó với cơm trắng hoặc bánh mì nếu không bạn sẽ không chịu nổi đâu.

Lẩu Tứ Xuyên - Trung Quốc

Nhắc đến những món ăn cay nhất thế giới, sao có thể bỏ qua lẩu Tứ Xuyên? Với người Tứ Xuyên, ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bởi thế, vùng đất Tứ Xuyên - Trung Quốc nổi tiếng với những món ăn cay "xé lưỡi" trong đó đặc trưng nhất là lẩu Tứ Xuyên. Nguyên liệu để tạo ra nước lẩu gồm nhiều thành phần như xương hầm, ớt Tứ Xuyên kết hợp cùng tiêu và những đồ gia giảm như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, lá thơm, sả, đinh hương để nồi lẩu ngon hơn và "nóng hơn". Nước lẩu Tứ Xuyên phải có vị cay của ớt, vị chua từ giấm, vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu.

Nhìn nước lẩu chỉ toàn màu đỏ với ớt và ớt đủ để thấy món ăn này cay đến thế nào

Lẩu cay Tứ Xuyên xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và thường chỉ dành cho những người công nhân nghèo, họ thiếu thốn đến mức phải dùng nước lẩu rất cay để không còn thấy vị của thịt lợn rẻ tiền gần như đã ôi thiu. Giờ đây, vẫn là món lẩu siêu nhiều ớt cay nồng, đến mức nhìn thôi đã “chảy cả nước mắt”, nhưng nguyên liệu ăn kèm lẩu đã đa dạng hơn như thịt bò thái mỏng, các loại nấm, rau tươi,…

Cà ri Phall

Luôn ám ảnh và thử thách với những ai thích ăn cay chính là cà ri Phall - được biết đến với danh hiệu món cà ri cay nhất thế giới, là một trong những món ăn cay nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này được làm từ 10 loại ớt cay nhất của Châu Á mà trong đó tiêu biểu là ớt Hababerp, ớt Scotch Bonnet và ớt Bhut Jolikia, 3 loại ớt cay nhất, nhì thế giới. Vị cay xé lưỡi của cà ri Phall thật sự là một thử thách với tất cả những người đam mê ẩm thực trên thế giới.

Cà ri phall được làm từ 10 loại ớt cay nhất của Châu Á.

Đây là một trong những món ăn cay nổi tiếng của Ấn Độ. Tín đồ thích ăn cay dám thử thách với nó cũng sẽ có trải nghiệm thú vị, tuy rất cay nhưng hương vị của món cà ri này thật sự ngon. Nếu có cơ hội, bạn cũng nên nếm thử để cảm nhận vị cay xé lưỡi của món cà ri phall này nhé.

Papa a la Huancaina – Peru

Papa a la Huancaina là một trong những món ăn cay rất được ưa chuộng tại Peru. Papa a la Huancaina là món salad khoai tây nguội, ăn kèm nước sốt pho mát phong cách Huancaina, rau diếp, ô liu đen, hạt ngô trắng, trứng luộc. Nước sốt Huancaina được làm từ pho mát tươi, sữa đặc, muối và ớt Amarillo- 1 loại ớt cay "khét tiếng". Nên thật không quá khó hiểu khi món ăn có vẻ "lạnh" này lại nằm trong top các món ăn cay nhất thế giới.

Vẻ bề ngoài dễ lừa người của món ăn Papa a la Huancaina.

Nhìn thế này bạn có dám khẳng định đây là một món ăn siêu cay không? Đừng để vẻ ngoài đơn giản của nó đánh lừa nhé, bởi thực chất món Papa a la Huancaina này cay đến mức bạn phải vừa ăn vừa “khóc” đấy.

Wot - Món hầm của Ethiopia

Ẩm thực Ethiopia được biết đến với các món Wot (món hầm) siêu cay. Loại gia vị họ thường sử dụng là hành tây, tỏi, gừng, và không thể thiếu được bột Berbare - một loại hỗn hợp của ớt khô và một vài gia vị khô khác. Toàn bộ các gia vị cay nóng đó được dùng để hầm gà trong nhiều giờ, để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Sau đó, món ăn được phục vụ cùng trứng luộc và một loại bánh mỳ kê gọi là injera. Các món ăn kèm không chỉ giúp bổ sung hương vị mà còn làm dịu bớt vị cay của các món Wot.

Ẩm thực Ethiopia được biết đến với các món Wot (món hầm) siêu cay.