Những người không tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 29 lần so với người đã tiêm chủng

Những người không tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao gấp 29 lần so với người đã tiêm chủng

Những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao hơn khoảng 29 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Theo một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố, những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì Covid-19 cao hơn khoảng 29 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người chưa tiêm phòng có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 cao hơn 5 lần so với những người đã tiêm. CDC cho biết kết quả dựa trên dữ liệu của 43.127 trường hợp từ Quận Los Angeles, Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến ngày 25/7. Trong số tất cả người dân ở quận, tỷ lệ nhập viện tăng “theo cấp số nhân”, với tỷ lệ cao nhất ở những người chưa tiêm chủng vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng nghiên cứu vẫn còn những hạn chế. 

Dữ liệu từ nghiên cứu trùng khớp với nhận xét của các quan chức y tế liên bang và tiểu bang, những người đã nói trong nhiều tuần rằng hàng triệu người Mỹ chưa được tiêm chủng đang đặt mình vào nguy cơ cao lây nhiễm biến thể delta - chủng virus lây lan nhanh nhất từ trước đến nay.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, dữ liệu cho thấy rằng “nếu bạn chưa được tiêm chủng, bạn sẽ nằm trong số những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất”.

Quảng cáo

“Đừng đánh giá thấp nguy cơ và hậu quả của loại virus này,” bà Walensky nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về đại dịch. “Vaccine hiện là công cụ tốt nhất mà chúng ta có để sử dụng để đối phó với đại dịch này”.

Tính đến 23/8, hơn 201 triệu người Mỹ, tương đương 60,8% tổng dân số Hoa Kỳ, đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, theo dữ liệu do CDC tổng hợp. Hơn 171 triệu người Mỹ, tương đương 51,5% tổng dân số Hoa Kỳ, đã được tiêm chủng đầy đủ. 

Tổng thống Joe Biden cho biết vào 23/8 rằng “hầu như tất cả” các ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 trong thời gian qua trên khắp Hoa Kỳ tiếp tục nằm trong số những người không được tiêm chủng.

“Tôi xin nói rõ: Có những trường hợp những người đã tiêm chủng bị nhiễm Covid-19, nhưng rõ ràng là ít phổ biến hơn. Và quan trọng nhất, tình trạng của họ ít nghiêm trọng hơn rất nhiều,” ông nói trong một bài phát biểu.

Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nhấn mạnh rằng nếu Hoa Kỳ có thể “vượt qua” mùa đông và giúp phần lớn người dân được tiêm chủng, thì họ có thể kiểm soát được đại dịch vào mùa xuân năm tới. 

“Khi bước sang mùa xuân, hy vọng chúng ta có thể bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường,” TS. Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNN “Anderson Cooper 360. ”

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Cuộc Cách mạng 4.0 đang tác động ngày càng sâu sắc đến nền báo chí thế giới cũng như Việt Nam. Tác động rõ nhất là sự phát triển công nghệ 4.0 trong truyền thông đang đẩy mọi cơ quan báo chí vào một vòng xoáy đa cạnh tranh khốc liệt.

Thứ năm, 30/06/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia