Nữ thừa kế Disney “doạ” ngừng tài trợ nếu Tổng thống Joe Biden không rút lui, nhiều CEO “quay xe” ủng hộ Donald Trump

Người thừa kế Disney Abigail Disney và nhiều cá nhân giàu có khác có ý định ngừng hỗ trợ tài chính cho Đảng Dân chủ cho đến khi nào ông Joe Biden rút lui khỏi cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Abigail Disney (ảnh nhỏ) có ý định ngừng tài trợ cho Đảng Dân chủ nếu ông Joe Biden không rút lui khỏi cuộc tranh cử
Bà Abigail Disney (ảnh nhỏ) có ý định ngừng tài trợ cho Đảng Dân chủ nếu ông Joe Biden không rút lui khỏi cuộc tranh cử

Tổng thống Joe Biden đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ một số nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ, bao gồm cả người thừa kế của Disney.

Bà Abigail Disney, cháu gái của nhà đồng sáng lập Công ty Walt Disney Roy O. Disney, đã chia sẻ với CNBC rằng bà dự định sẽ từ chối quyên góp cho Đảng Dân chủ cho đến khi ông Joe Biden rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

“Tôi dự định dừng mọi khoản đóng góp cho Đảng Dân chủ trừ khi và cho đến khi họ thay thế Joe Biden ở vị trí ứng cử viên. Đây là thực tế, không phải sự thiếu tôn trọng. Biden là một người đàn ông tốt và đã phục vụ nước Mỹ một cách đáng ngưỡng mộ nhưng tình thế hiện tại đang thay đổi. Nếu ông Biden không từ chức thì đảng Dân chủ sẽ thua. Về điều đó tôi hoàn toàn chắc chắn. Hậu quả của việc thua cuộc sẽ thực sự nghiêm trọng”, bà Abigail Disney nhấn mạnh.

Bà Abigail Disney là người ủng hộ lâu năm của Đảng Dân chủ. Bà đề xuất Phó Tổng thống Kamala Harris là sự thay thế vững chắc cho ông Biden, với kỳ vọng rằng bà Harris có thể đánh bại ứng cử viên Đảng Cộng hoà Donald Trump.

Đảng Dân chủ nói chung đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi ông Joe Biden gặp khó khăn trong cuộc tranh luận với cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần trước. Hạ nghị sĩ Lloyd Doggett kêu gọi ông Biden từ bỏ cuộc đua và cho rằng kết quả vừa qua đã chứng minh cho cử tri thấy rằng tổng thống đương nhiệm không có khả năng đối đầu với Donald Trump cũng như không thể thu hẹp khoảng cách trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Một cuộc thăm dò của New York Times/Sienna College, được thực hiện sau cuộc tranh luận, cho thấy ứng cử viên Joe Biden kém Donald Trump 6 điểm phần trăm trong số những cử tri có khả năng sẽ bỏ phiếu.

Bà Abigail Disney không phải là người duy nhất đang suy nghĩ lại về các khoản đóng góp của mình. Chủ tịch Quỹ Moriah Gideon Stein mới đây tiết lộ rằng ông quyết định tạm dừng khoản quyên góp 3,5 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức chính trị có liên quan tới cuộc đua tổng thống năm nay.

“Hầu như mọi nhà tài trợ lớn mà tôi từng trò chuyện đều tin rằng Đảng Dân chủ cần một ứng cử viên mới để có thể đánh bại Donald Trump”, ông Stein lưu ý với báo giới.

Trong một cuộc gọi riêng với các nhà tài trợ, bà Karla Jurvetson - một nhà từ thiện và là nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ - cũng ám chỉ rằng bà đồng ý với quan điểm tạm dừng quyên góp cho đến khi ông Biden rút lui. Nguồn tin được chia sẻ bởi một người thân cận với bà Jurvetson.

Theo OpenSecrets, bà Jurvetson nằm trong số 50 nhà tài trợ hàng đầu trong chu kỳ tranh cử lần này, quyên góp hơn 5 triệu USD cho các đảng viên Đảng Dân chủ. Như hồ sơ FEC công bố, bà đã trao hơn 200.000 USD cho Quỹ Biden Victory. Vào năm 2020, bà Karla Jurvetson từng tài trợ hơn 30 triệu USD cho đảng Dân chủ.

Ngược lại, rất nhiều CEO hàng đầu nước Mỹ đang có xu hướng “quay xe” và lên tiếng ủng hộ ông Donald Trump. Vào đầu tháng 6, có khoảng 80 CEO đã tập trung trong cuộc gặp mặt ông Donald Trump Washington D.C. để tham dự Hội nghị bàn tròn kinh doanh.

Trong số những cái tên được chú ý nhất có lẽ là Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon, người nhiều lần thể hiện sự đồng tình với một số chính sách của ông Trump. “Ông ấy có phần đúng về NATO, khá đúng về vấn đề nhập cư. Trong nhiệm kỳ trước đây ông Trump đã có nhiều định hướng phát triển kinh tế khá tốt, cải cách thuế thương mại cũng mang lại hiệu quả”, CEO Jamie Dimon từng bình luận tại Diễn đàn Davos ở Thụy Sĩ.

Một nhân vật đình đám khác là tỷ phú công nghệ Elon Musk. Mặc dù không có tên trong danh sách CEO tham dự cuộc họp với ông Donald Trump, nhưng theo Wall Street Journal đưa tin, ông Elon Musk từng tự ứng cử để trở thành cố vấn cho Donald Trump vào hồi tháng 5/2024. Mặc dù đã lên bài đính chính, nhưng phát biểu của ông Elon Musk một lần nữa cho thấy quan điểm có phần nghiêng về ứng cử viên Đảng Cộng hoà: “Chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào về vai trò của tôi trong một nhiệm kỳ tổng thống tiềm năng của ông Donald Trump”.

Có thể bạn quan tâm