OpenAI bổ nhiệm CEO mới, Sam Altman gia nhập Microsoft

OpenAI đã bổ nhiệm cựu CEO Twitch Emmett Shear làm Giám đốc điều hành tạm thời, trong khi giám đốc sắp mãn nhiệm Sam Altman chuyển sang Microsoft...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi rời khỏi OpenAI, cựu CEO Sam Altman sẽ "về đội" của Microsoft
Sau khi rời khỏi OpenAI, cựu CEO Sam Altman sẽ "về đội" của Microsoft

Việc bổ nhiệm Emmett Shear, được xác nhận vào cuối ngày 19/11, đã chấm dứt những đồn đoán rằng nhà sáng lập Sam Altman có thể sẽ trở lại OpenAI.

Đến 20/11, gần như toàn bộ hơn 700 nhân viên của OpenAI đã doạ sẽ nghỉ việc trong một lá thư yêu cầu hội đồng quản trị từ chức và phục hồi chức vụ cho Sam Altman cùng cựu Chủ tịch Greg Brockman, theo một bản sao được Reuters thu thập được từ một người quen thuộc với vấn đề.

Tài liệu được ký bởi các nhân viên trong đó có nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever - một thành viên thuộc hội đồng quản trị đã sa thải Sam Altman.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X vào tối 20/11, ông Ilya Sutskever đã chia sẻ rằng: “Tôi vô cùng hối hận vì đã tham gia vào các hành động của hội đồng quản trị. Tôi không bao giờ có ý định làm hại OpenAI. Tôi yêu mọi thứ chúng tôi đã cùng nhau xây dựng và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đoàn tụ công ty”.

Cũng trong bức thư kêu gọi hội đồng quản trị từ chức, các nhân viên yêu cầu bổ nhiệm hai giám đốc độc lập mới, như cựu giám đốc điều hành Salesforce Bret Taylor và Will Hurd. Các nhân viên viết trong thư: “Hành động của hội đồng quản trị đã cho thấy rõ rằng họ không có khả năng giám sát OpenAI. Microsoft đã đảm bảo với chúng tôi rằng tất cả nhân viên OpenAI sẽ đều có vị trí mới nếu chúng tôi chọn tham gia”.

Vài giờ sau, Sam Altman và CEO Microsoft Satya Nadella đã tìm cách dập tắt nỗi lo về sự sụp đổ tại OpenAI. Sam Altman đã viết trên X rằng ưu tiên hàng đầu của ông vẫn là đảm bảo OpenAI được tiếp tục phát triển và cam kết cung cấp đầy đủ tính nhất quán cho các hoạt động.

Sam Altman sẽ trở thành CEO của một nhóm nghiên cứu mới bên trong Microsoft. Nhóm sẽ có sự tham gia của các đồng nghiệp OpenAI khác, những người đã nghỉ việc sau khi ông bị sa thải như nhà đồng sáng lập Greg Brockman và hai nhà nghiên cứu cấp cao Szymon Sidor và Jakub Pachocki.

Microsoft đã gấp rút chiêu mộ một số tên tuổi lớn nhất đã rời khỏi OpenAI nhằm giữ cho những tài năng chủ chốt không lọt vào tay các đối thủ như Alphabet hay Amazon.com, đồng thời tìm cách ổn định công ty khởi nghiệp mà họ đã đầu tư hàng tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây nhất cùng CNBC, CEO Microsoft Satya Nadella cho biết ông luôn cởi mở với những người muốn ở lại OpenAI hay đến với Microsoft. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc quản trị tại OpenAI sẽ cần phải thay đổi bất kể Sam Altman kết thúc ở đâu.

Microsoft đã đặt cược rất nhiều vào công ty khởi nghiệp này, thậm chí phát hành riêng một tính năng AI pilot dựa trên công nghệ của OpenAI. Các nhà nghiên cứu OpenAI đã xem nguồn năng lượng tính toán dự trữ khổng lồ của Microsoft là điều cần thiết cho sự phát triển của các cỗ máy siêu thông minh.

SemiAnalysis, một công ty nghiên cứu và tư vấn, đã đưa ra lưu ý rằng bất kỳ nỗ lực nào của hội đồng phi lợi nhuận OpenAI nhằm làm chậm sự phát triển của AI vì lo ngại về an toàn đều đã phản tác dụng. Ghi chú cho biết: “Giờ đây, các tập đoàn lớn nhất thế giới - vốn không có sự giám sát/cam kết rõ ràng về AGI an toàn và có trách nhiệm - mới là đang nắm quyền điều hành”.

Có thể bạn quan tâm