OpenAI sản xuất chip trí tuệ nhân tạo riêng

OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, đang khám phá việc tạo ra các chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình và hãng cho biết đây mục tiêu phát triển kinh doanh tiềm năng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
OpenAI sản xuất chip trí tuệ nhân tạo riêng

Kể từ năm ngoái, OpenAI đã thảo luận về các lựa chọn khác nhau để giải quyết sự thiếu hụt chip AI đắt tiền mà hãng đã dựa vào. Các lựa chọn này bao gồm việc xây dựng chip AI của riêng mình, làm việc chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất chip khác bao gồm Nvidia và cũng đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình ngoài Nvidia.

Giám đốc điều hành Sam Altman đã tập trung việc mua lại nhiều chip AI hơn là ưu tiên hàng đầu của công ty. Ông ấy phàn nàn về sự khan hiếm của các đơn vị xử lý đồ họa, một thị trường do Nvidia nắm giữ, kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu đối với các chip phù hợp nhất để chạy các ứng dụng AI.

Hai điều mà Altman quan tâm để có được nhiều Chip hơn đó là: sự thiếu hụt các bộ xử lý tiên tiến, cung cấp năng lượng cho phần mềm của OpenAI và chi phí “bất ngờ” liên quan đến việc chạy phần cứng cần thiết để cung cấp năng lượng cho sản phẩm.

Kể từ năm 2020, hãng đã phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp của mình trên một siêu máy tính khổng lồ được xây dựng bởi Microsoft (công ty nắm giữ cổ phần nhiều nhất của OpenAI hiện nay), sử dụng 10.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein cho biết chạy ChatGPT rất tốn kém, mỗi lần tìm kiếm có giá khoảng 4 cent, nếu tìm kiếm trên ChatGPT tăng lên bằng 1/10 quy mô tìm kiếm của Google, hãng sẽ yêu cầu GPU trị giá khoảng 48,1 tỷ USD và chip trị giá khoảng 16 tỷ USD mỗi năm để duy trì hoạt động.

OpenAI chưa lên tiếng việc phát triển kế hoạch xây dựng một con chip tùy chỉnh. Nhưng đó là một sáng kiến chiến lược lớn và cần một khoản đầu tư khổng lồ có thể lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Ngay cả khi OpenAI cam kết tài nguyên cho chiến lược này cũng sẽ không đảm bảo được thành công. Vì nếu mua lại công ty chip khác, nỗ lực có thể sẽ mất vài năm khiến công ty phụ thuộc vào các nhà cung cấp thương mại như Nvidia và Advanced Micro Devices trong thời gian chờ đợi.

Người ủng hộ chính của OpenAI, Microsoft, cũng đang phát triển một con chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm.

Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ra mắt ChatGPT vào năm ngoái. Các chip cụ thể, hoặc bộ tăng tốc AI, là cần thiết để đào tạo và chạy công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít các nhà sản xuất chip sản xuất chip AI hữu ích và thống trị thị trường.

Có thể bạn quan tâm