Phân trần từ PVN: "Hoa hồng' ở các hợp đồng dầu khí không phải tiền "lại quả"

Mới đây, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa ra thông tin chính thức về các khoản tiền hoa hồng (participant bonus) của các hợp đồng dầu khí. PVN khẳng định, khoản tiền này là theo thông lệ khi thự
Phân trần từ PVN: "Hoa hồng' ở các hợp đồng dầu khí không phải tiền "lại quả"

Giàn PVDrilling II - Ảnh: pvn.vn

PVN cho rằng nhiều người đang hiểu sai về khoản tiền gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ Bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ. PVN cho rằng đây là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

"Có thể giải thích một cách nôm na rằng khoản tiền này giống như tiền ta đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng", PVN giải thích.

Theo đó, khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu thì công ty đối tác phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế.

PVN cho biết các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, Công ty BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD. Hoặc khi PVN liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD. Do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền “lại quả”.

Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được. Ví dụ trong dự án Junin 2 (Venezuela), khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của nước này.

"Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam", PVN cho biết.

Lấy ví dụ về các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải trả khoản tiền này, PVN cho biết Nga cũng phải chi cho Venezuela 1 tỷ USD tiền phí tham gia hợp đồng; Trung Quốc cũng đã chi 1 tỷ USD cho “hoa hồng chữ ký”…

"Tại dự án Junin 2, PVN phải đóng góp tương ứng với tỷ lệ tham gia 40% trong hợp đồng là 1,241 tỷ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỷ USD.

Trở lại với dự án Junin 2 ở Venezuela, Việt Nam có được là do tình cảm đặc biệt của Tổng thống Hugo Chavez và của nhân dân Venezuela dành cho Việt Nam. Một điều nữa, sau khi ký hợp tác liên doanh giữa PVEP và PVDSA thì dự án này đã được Quốc hội Venezuela thông qua. Và một khi dự án được Quốc hội Venezuela thông qua thì bất luận thời thế thay đổi thế nào, ai lên nắm quyền thì đều phải tôn trọng và thực hiện đúng những điều Quốc hội đã quy định.

Thậm chí Quốc hội Venezuela quyết định nếu dự án chưa đạt hiệu quả kinh tế cao thì bất luận lý do gì, Quốc hội sẽ kéo dài thời gian thực hiện dự án cho phía Việt Nam. Sau khi ông Hugo Chavez mất, Tổng thống Nicolás Maduro lên nắm quyền.

Khi sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ông cũng đã chia sẻ với những khó khăn mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang gặp phải khi thực hiện dự án Junin 2. Và chính phủ Venezuela sẵn sàng cho Việt Nam lựa chọn một lô khác nếu Việt Nam thấy thuận lợi hơn, có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có thể bạn quan tâm