Pháp sắp trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu

Trong cuộc đua cạnh tranh khốc liệt, Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để vươn lên trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu, đặt mục tiêu vượt qua khoảng cách hiện tại và bắt kịp với Mỹ...

Trong cuộc cạnh tranh về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Pháp đã đặt mục tiêu để vươn lên trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu. Với tầm nhìn xa hơn và nhận thức về sức mạnh của công nghệ này, Pháp nỗ lực xây dựng nền tảng AI mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực.

"Tôi nghĩ Pháp là quốc gia số một về AI ở châu Âu và chúng tôi cần phải tăng tốc," Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với phóng viên CNBC Karen Tso vào tuần trước.

AI cũng là từ khoá được nhắc đến nhiều tại hội nghị công nghệ thường niên của Pháp, Viva Tech, không chỉ bởi các startup công ty hay công nghệ đã được thành lập, mà các bởi các doanh nghiệp từ nhiều ngành công nghiệp đa dạng như mỹ phẩm và ngân hàng.

trung tâm AI hàng đầu
Pháp đang nỗ lực mạnh mẽ để vươn lên trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu

Các quốc gia trên khắp thế giới đang tìm cách xác định mình là trung tâm AI, vì công nghệ này được coi là cách mạng và do đó có ý nghĩa chiến lược đối với các chính phủ toàn cầu. AI được xem là có ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng bị kéo vào "cuộc chiến" lớn hơn đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Pháp có cơ hội trở thành trung tâm AI của châu Âu

Tổng thống Emmanuel Macron, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Bộ trưởng Kỹ thuật số Jean-Noel Barrot đã tham dự sự kiện này, đồng thời đưa ra sự ủng hộ của chính phủ cho sự đẩy mạnh công nghệ của Pháp.

"Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ vào đào tạo và nghiên cứu," ông Macron nói với CNBC. Thêm vào đó, ông cũng cho rằng Pháp có vị trí thuận lợi trong lĩnh vực AI nhờ vào khả năng tiếp cận tài năng và sự hình thành các công ty khởi nghiệp xung quanh công nghệ này.

Mặc dù Mỹ được xem là nước dẫn đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) theo nhiều tiêu chí, nhưng Pháp hy vọng sẽ bắt kịp.

"Hãy tin tôi, rõ ràng Mỹ vẫn đứng ở vị trí số một trong lĩnh vực này, vì lý do chính là thị trường nội địa rất lớn... Tôi muốn chúng ta rõ ràng tiến gần hơn và đầu tư nhiều hơn, phát triển và tăng tốc mạnh hơn", ông Macron nói thêm.

Những tham vọng của Paris cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ngay cả trong Liên minh châu Âu. Tuần trước, thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng đã đề ra lập trường để Anh trở thành trung tâm AI toàn cầu.

"Pháp chắc chắn có cơ hội trở thành lãnh đạo ở châu Âu, nhưng họ cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Đức và Anh", Anton Dahbura, Phó Giám đốc Viện Bảo đảm Tự động của Đại học Johns Hopkins, cho biết trong email gửi đến CNBC.

trung tâm AI hàng đầu
Pháp có khả năng trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu

Ông Anton Dahbura nói rằng, để đạt được thành công, Pháp sẽ cần sử dụng AI để phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, chẳng hạn như sản xuất và dược phẩm.

"Đây là thời điểm quan trọng để xác định chiến lược, xác định các lĩnh vực và đầu tư mạnh vào AI để tạo ra lợi thế", Anton Dahbura nói.

Hiện nay, các công ty Mỹ đang thống trị cuộc đàm phán về AI, với tên tuổi như Microsoft - đã đầu tư vào OpenAI và công ty sản xuất chip Nvidia đang được nhắc đến hàng đầu.

Pháp không có một ông lớn AI như Mỹ, nhưng muốn tạo ra hai hoặc ba đại diện toàn cầu lớn trong công nghệ, theo lời của Macron.

Pháp đặt niềm tin vào các công ty khởi nghiệp để phát triển nhanh chóng. Đáng chú ý về tiềm năng và sự hứng thú của phát triển AI, công ty khởi nghiệp Pháp mới thành lập trong bốn tuần, Mistral AI, đã huy động được 105 triệu Euro để tài trợ cho công ty. Một số công ty khởi nghiệp địa phương khác đã trưng bày sản phẩm của họ tại Viva Tech.

Quy định AI trên toàn cầu 

Một phần kế hoạch của Pháp để trở thành trung tâm AI là tập trung vào quy định liên quan đến công nghệ này.

Quốc hội châu Âu đã phê duyệt Đạo luật AI của Liên minh châu Âu, một quy định đầu tiên và phạm vi rộng về trí tuệ nhân tạo. Mặc dù chưa trở thành luật, nhưng nếu được thông qua, đạo luật này sẽ đưa ra một quy định trên toàn Liên minh châu Âu.

Pháp thường được coi là người ủng hộ quy định nghiêm ngặt về công nghệ - nhưng nước này đã phản đối một số điểm trong Đạo luật AI của Liên minh châu Âu liên quan đến AI sáng tạo. Pháp cho rằng đạo luật cho nền tảng ChatGPT của OpenAI là quá khắt khe.

"Lo ngại của tôi là trong những tuần gần đây, Quốc hội châu Âu đã đưa ra một quan điểm rất chặt chẽ về quy định AI. Đạo luật AI này như một cách để cố gắng giải quyết quá nhiều vấn đề cùng lúc", Barrot, Bộ trưởng Kỹ thuật số của Pháp, nói về các điều khoản liên quan đến AI sáng tạo.

Pháp mong muốn có một quy định toàn cầu về trí tuệ nhân tạo, và hy vọng đạt được điều này thông qua nhóm G7, bao gồm Mỹ và Anh, cũng như Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển.

"Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần một quy định và tất cả các nhà cung cấp, kể cả Mỹ đều đồng ý với điều đó. Tôi nghĩ chúng ta cần một quy định toàn cầu", ông Macron nhấn mạnh. 

Mỹ được coi là một đối thủ cũng như một đồng minh của Pháp. Các công ty Pháp và châu Âu sẽ cố gắng cạnh tranh với những ông lớn của Mỹ như Microsoft và Google, nhưng sự đồng thuận của Washington là cần thiết cho bất kỳ loại quy định toàn cầu nào.

"Cuộc cạnh tranh luôn là điều tốt. Vì vậy, chúng tôi có một sự hợp tác rất gần với Mỹ, nhưng chúng tôi cũng muốn có quyền truy cập vào trí tuệ và các công ty AI của riêng chúng tôi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc có một cuộc cạnh tranh công bằng giữa Mỹ và châu Âu cũng như một sự hợp tác về một số thiết bị quan trọng là tốt cho Mỹ và cũng tốt cho châu Âu", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói.

Ông cũng cho biết thêm: "Về việc quy định cũng vậy, tôi nghĩ rằng việc thảo luận sâu sắc với các cơ quan chức năng Mỹ về cách tốt nhất để quy định trí tuệ nhân tạo là hoàn toàn cần thiết".

Các nỗ lực về AI không chỉ dừng lại ở mức quốc gia, mà còn mở rộng sang cấp độ châu Âu. Với tư duy toàn cầu và khát vọng cùng hợp tác với các đối tác quốc tế, Pháp đã đưa ra một tham vọng lớn là trở thành trung tâm AI hàng đầu châu Âu, đứng mặt đối đầu với những quốc gia khác như Đức và Anh. Sự cạnh tranh này không chỉ mang tính chất kinh tế mà còn là một cuộc đua về ảnh hưởng và vị thế chiến lược.

Với những bước đi quyết định và cam kết mạnh mẽ, Pháp đã chứng tỏ sự quyết tâm trong việc xây dựng một tương lai ứng dụng trí tuệ nhân tạo bền vững và mang lại lợi ích cho cả quốc gia và châu Âu. Sự cạnh tranh và hợp tác trong lĩnh vực AI sẽ tạo ra những bước tiến đáng kể trong sự phát triển công nghệ và tạo ra một môi trường thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm