Phạt hơn 1,1 tỷ đồng doanh nghiệp vi phạm khai khoáng tại Thanh Hoá

Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng do trong quá trình khai thác và chế biến khoáng sản đã để xảy ra nhiều vi phạm...
Nam Thái sơn
Bãi khai thác của Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính số 1667/QĐ-XPHC ngày 18/5/2023 đối với Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn có địa chỉ tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Doanh nghiệp này do ông Nguyễn Hữu Quảng làm người đại diện.

Quyết định nêu rõ, công ty Nam Thái Sơn đã có 5 hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản và môi trường với tổng số tiền phạt là hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ đá của công ty ở thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định.

Sau đó, Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về môi trường và khoáng sản đối với Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn.

Qua quá trình kiểm tra, lực lược chức năng tỉnh Thanh Hoá xác định Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn đã vi phạm 5 hành vi trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản gồm thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định;

Không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định; xóa hồ sơ chứng minh đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng để mất mốc giới tại khu vực khai thác; khai thác khoáng sản ngoài phạm vi mốc giới mỏ; khai thác khoáng sản vượt công suất.

Với các hành vi này, Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn bị xử phạt với tổng số tiền là 1.117.000.000 đồng (một tỷ một trăm mười bảy triệu đồng). 

Từ vụ việc trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo các đơn vị doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, nghiêm cấm mọi hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, mức xử phạt vi phạm hành chính có thể từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng, thậm chí bị xử lý hình sự, phạt tù có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động.

Đồng thời, các doanh nghiệp và người dân cần tuyên truyền, vận động nhân dân, ngăn chặn, tố giác cho cơ quan chức năng  khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, các vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân. Góp phần tích cực chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Có thể bạn quan tâm