Phụ huynh tranh nhau suất vào lớp 10 cho con, Hà Nội ra công văn khẩn

Chiều 5/7, Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn số 2356 yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024...
tuyển sinh vào lớp 10

Cụ thể, công văn số 2356 được ban hành nhằm giúp công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đảm bảo nghiêm túc, công bằng, khách quan, tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của học sinh.

Đặc biệt chú ý trong công văn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ: Các trường công lập không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc cha mẹ học sinh, kể cả bán hồ sơ cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (trong đó có cấp THPT) thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 qua công văn 922 và công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 qua công văn 2310.

Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm phân công cán bộ tuyển sinh có đủ thẩm quyền trực trong suốt thời gian tuyển sinh theo quy định (kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật), công khai số điện thoại, đường dây tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh để kịp thời hướng dẫn, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc nhằm tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của các nhà trường là phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh, trật tự trong quá trình tuyển sinh, tuyệt đối không để học sinh, cha mẹ học sinh tụ tập ngoài cổng trường gây mất trật tự, an ninh trên địa bàn.

Hơn nữa, các trường cần chủ động rà soát hệ thống máy tính có kết nối mạng internet sẵn sàng phục vụ những học sinh không có điều kiện về thiết bị điện tử thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến (nếu có).

Ngoài ra, các trường có thể xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn và các chuyên đề học tập để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa bảo đảm phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường theo đúng Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT ngày 3/8/2022 của Bộ Giáo duc & Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo duc và Đào tạo.

Cùng với đó, các nhà trường sẽ phải xây dựng kế hoạch tổ chức tư vấn, hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho học sinh và cha mẹ học sinh khi chọn tổ hợp môn lựa chọn và các cụm chuyên đề học tập để hạn chế tối đa việc đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong 3 năm học.

Sở Giáo duc và Đào tạo Hà Nội còn yêu cầu nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh hủy xác nhận nhập học và trả hồ sơ khi học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, có nhu cầu thay đổi nguyện vọng trúng tuyển và được rút hồ sơ theo quy định.

Đối với các trường tư thục, cần thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu được Sở Giáo duc và Đào tạo giao và theo đúng kế hoạch đã công bố của nhà trường. Các trường tư thục phải công khai mức học phí và các khoản thu của cả năm học tại địa điểm tuyển sinh theo "Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân".

Được biết, heo kế hoạch trước đó, từ 11 giờ 30 ngày 5/7 đến hết ngày 7/7 là thời hạn thí sinh trúng tuyển lớp 10 công lập năm học 2023-2024 xác nhận nhập học. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã kịp thời có các bước hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Xem thêm

Ngành ngân hàng đẩy mạnh chương trình giáo dục tài chính cho sinh viên

Ngành ngân hàng đẩy mạnh chương trình giáo dục tài chính cho sinh viên

Với các sự kiện mới lạ, hấp dẫn, những điểm nhấn ấn tượng, chuỗi sự kiện “Nhà ngân hàng tương lai năm 2023” đã mang tới những bất ngờ, thú vị, không chỉ lan tỏa, nâng cao kiến thức tài chính ngân hàng mà còn đề cao tính nhân văn, thúc đẩy văn hóa đọc trong giới trẻ...

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...