Sát ngày vía Thần tài, giá vàng lùi về sát mốc 68 triệu đồng/lượng

Sát ngày vía Thần tài, giá vàng lùi về sát mốc 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp đà giảm về sát mốc 68 triệu đồng/lượng ngay trước ngày vía Thần Tài 10 tháng Giêng. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo, các nhà vàng có thể bán được lượng vàng lớn và giá còn có khả năng đi lên ngay.

Trước ngày vía Thần Tài là thời điểm người dân có nhu cầu mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Tuy nhiên, cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, sáng nay, ngày 30/1 (mùng 9 Tết) giá vàng trong nước không tăng mà quay đầu giảm do lực bán tăng cao.

Cụ thể, hệ thống cửa hàng vàng Doji niêm yết giá vàng 67,3 triệu đồng/lượng mua vào và 68,3 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 500.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm ngày hôm trước.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội đang là 67,2 triệu đồng/lượng mua vào và 68,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,9 triệu đồng/lượng bán ra. So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng Vietinbank Gold hiện 67,5 triệu đồng/lượng mua vào và 68,52 triệu đồng/lượng bán ra.

Quảng cáo

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 55,2 - 56,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Với giá vàng trong nước tiếp đà giảm và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.927 USD/ounce (tương đương gần 55 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 13 triệu đồng/ lượng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, đây là dịp kinh doanh "bội thu" của các nhà vàng trong năm và giá sẽ còn nhảy múa trong ngày vì nhu cầu mua lớn.

Trên thị trường tiền tệ trong nước, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên niêm yết tỷ giá trung tâm 23.611 đồng/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước 24.780 đồng/USD.

Một điểm lạ trên thị trường tiền tệ trong nước khi giá bán USD tự do đang ở mức thấp hơn giá USD ngân hàng. Đây là điều hiếm khi xảy ra vì giá USD tự do thường cao hơn giá USD ngân hàng. Hiện tượng này cho thấy thị trường tự do, cung đang cao hơn cầu có thể do nhiều cá nhân có nhu cầu bán ra ngoại tệ găm giữ trong khi trước xu hướng lãi suất VND cao, nhiều người muốn chọn gửi tiết kiệm hơn.

Ba tháng trước, giá bán USD tại thị trường tự do và ngân hàng luôn duy trì mức chênh 700-800 đồng/USD. Hiện, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.570 đồng/USD, mua vào 23.520 đồng/USD. So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá bán USD tại thị trường tự do đà tăng 170 đồng/USD.

Tuần này, nhiều cuộc họp lớn của các ngân hàng trung ương sẽ diễn ra. Trong đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách của mình vào thứ Tư ngày 1/2. Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Bất kỳ thông tin nào cho thấy triển vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ đều đem lại tác động tiêu cực đối với đồng bạc xanh. Do đó, cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell hiện được theo dõi chặt chẽ. 

Sau cuộc họp của Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố chính sách tiền tệ của họ vào thứ Năm ngày 2/2.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia