Sau Anh, tới Canada, Nhật Bản công bố vòng trừng phạt kinh tế đầu tiên đối với Nga vì khủng hoảng Ukraine

Hai quốc gia đồng minh cuả Mỹ, Canada và Nhật Bản đều đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào ngày 21/2 và 22/2 theo giờ địa phương.
Sau Anh, tới Canada, Nhật Bản công bố vòng trừng phạt kinh tế đầu tiên đối với Nga vì khủng hoảng Ukraine

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố vòng trừng phạt kinh tế đầu tiên đối với Nga, một ngày sau khi Moscow công nhận các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine là độc lập.

Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Đức và Anh cũng đã công bố các cách thức trừng phạt Nga về mặt tài chính khi lo ngại một cuộc xâm lược sắp xảy ra - động thái mà Moscow đã liên tục phủ nhận trong nhiều tháng.

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông sẽ cấm người Canada tham gia tất cả các giao dịch tài chính với cái gọi là "quốc gia độc lập" Luhansk và Donetsk. Ông nói thêm, Canada cũng sẽ cấm người Canada tham gia mua các khoản nợ có chủ quyền của Nga. Chính phủ Canada cũng sẽ trừng phạt các thành viên của Quốc hội Nga, những người đã bỏ phiếu cho quyết định công nhận Donetsk và Luhansk là độc lập.

Canada sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với hai ngân hàng Nga do nhà nước hậu thuẫn và ngăn chặn bất kỳ giao dịch tài chính nào với họ, ông Trudeau cho biết. 

Thủ tướng Trudeau cũng tiết lộ rằng ông đang cho phép bổ sung quân đội đến xung quanh khu vực. “Hôm nay, tôi cũng cho phép triển khai 460 thành viên của Lực lượng vũ trang Canada tham gia. Điều này liên quan đến việc tăng thêm quân đến Latvia, cũng như triển khai thêm một tàu khu trục nhỏ và máy bay tuần tra hàng hải", ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga tiến vào miền đông Ukraine, nói rằng họ đến đó để "giữ gìn hòa bình." Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau mô tả bước đi này là "một sự xâm phạm rõ ràng chủ quyền của Ukraine."

“Đừng nhầm lẫn: đây là một cuộc xâm lược đối với một quốc gia có chủ quyền và nó hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Trudeau nhấn mạnh, đồng thời cho biết rằng “vẫn chưa quá muộn” để Nga tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào 23/2 mới đây cho biết Nhật Bản đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì các hành động của họ ở Ukraine, bao gồm cấm phát hành trái phiếu của Nga tại Nhật Bản cũng như đóng băng tài sản của một số cá nhân Nga. Thủ tướng Kishida cho rằng hành động của Nga đã vi phạm chủ quyền của Ukraine và kêu gọi Nga quay trở lại các cuộc thảo luận ngoại giao. Nhật Bản đã chuẩn bị để thực hiện các bước bổ sung nếu tình hình xấu đi, ông nói.

Thủ tướng Kishida nhận xét, ông không nhận thấy tác động đáng kể liên quan đến nguồn cung năng lượng từ tình hình hiện tại trong ngắn hạn và sẽ xem xét tất cả các biện pháp để hạn chế tác động đến các hộ gia đình và công ty Nhật Bản nếu giá dầu tăng thêm.

Có thể bạn quan tâm