Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Toàn ngành chìm trong sắc đỏ, thanh khoản giảm hơn 20%

Trong tuần giao dịch vừa qua (14/8 - 18/8), thị trường ghi nhận toàn bộ 27 mã cổ phiếu ngân hàng đều giảm giá…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Toàn ngành chìm trong sắc đỏ, thanh khoản giảm hơn 20%
Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Toàn ngành chìm trong sắc đỏ, thanh khoản giảm hơn 20%

Tác động bởi sự tiêu cực của thị trường chứng khoán chung trong tuần giao dịch 14/8 - 18/8, nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm giá.

Cụ thể, mã SSB của SeA Bank là mã giảm mạnh nhất với mức -9,7%. Trong đó, 4 phiên giảm và một phiên đứng tham chiếu, riêng phiên cuối tuần gần chạm sàn. Kết tuần, thị giá SSB dừng ở mức 27.450 đồng/cổ phiếu.

Theo sau là mã OCB với mức giảm -8,1% khi có đến 3/5 phiên trong tuần giảm giá. Đóng cửa tuần, cổ phiếu OCB ghi nhận 18.200 đồng/cổ phiếu. Tương tự, hai mã NVB và MSB đều ghi nhận diễn biến tiêu cực khi giảm -7,6%, lần lượt đứng giá ở mức 14.500 đồng/cổ phiếu và 13.300 đồng/cổ phiếu.

Các cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn cũng không nằm ngoài ngoại lệ khi đều giảm trên mức 4% như VPB (-6,4%), BID (-5,4%), ACB (-4,4%), MBB (-4,2%), CTG (-4,4%). Riêng VCB, ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thị trường, điều chỉnh nhẹ -1%. Đây cũng là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong phiên thị trường giảm hơn 50 điểm ( phiên ngày 18/8).

Các mã cổ phiếu có mức giảm mạnh trên -4% trong tuần qua còn có: ABB (-4%), VAB (-4,5%), BVB (-4,7%), VIB (-4,9%), HDB (-5%), EIB (-5,2%), SHB (-7,3%). Tương tự, một số cổ phiếu ngân hàng cũng có diễn biến tiêu cực trong tuần như: PGB (-1,1%), BAB (-1,4%), STB (-1,7%), SGB (-1,8%), LPB (-1,9%), NAB (-2,6%), VBB (-2,9%), TPB (-2,9%), KLB (-3,2%), TCB (-3,4%).

Ảnh chụp Màn hình 2023-08-20 lúc 10.04.32.png
Thay đổi giá trong tuần (14/8 - 18/8)

Thanh khoản toàn ngành giảm hơn 20% so với tuần trước đó khi không còn xuất hiện những giao dịch thỏa thuận "đột biến". Cụ thể, tuần qua có hơn 1 tỷ cổ phiếu ngân hàng được trao tay giữa các nhà đầu tư, tương đương với giá trị giao dịch đạt 23.110 tỷ đồng.

STB quay trở lại vị trí dẫn đầu về thanh khoản toàn ngành với mức giao dịch hơn 4.500 tỷ đồng, đi ngang so với tuần trước đó và cũng bỏ xa mức 2.927 tỷ đồng của VPB xếp sau đó. Với giao dịch tập trung vào phiên cuối tuần và vẫn có những giao dịch thỏa thuận lớn, EIB xếp thứ 3 về thanh khoản tuần qua với mức 2.337 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu "vua" điều chỉnh sâu, các nhà đầu tư nước ngoài đã gom vào hàng trăm tỷ đồng cổ phiếu CTG. Tính chung trong 5 phiên, khối ngoại đã mua ròng hơn 500 tỷ đồng cổ phiếu này, riêng phiên giảm mạnh cuối tuần mua ròng hơn 150 tỷ đồng. Ngoài ra, nhóm này còn mua ròng 88 tỷ đồng TPB và 87 tỷ đồng BID. Ở chiều ngược lại, VPB bị khối ngoại bán ròng với mức hơn 360 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối tự doanh gom mua chính 2 mã EIB và MBB với mức mua ròng lần lượt là 48 và 46 tỷ đồng. Nhóm này cũng bán ròng 39 tỷ đồng cổ phiếu VPB.

Về các sự kiện ngân hàng nổi bật, trong tuần qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu thực hiện giảm lãi suất, mức tối thiểu là 1,5 - 2%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh...

Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ngân hàng thương mại đã liên tiếp tung ra các chương trình ưu đãi, giảm lãi suất cho vay đối với cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Đồng pha với lãi suất cho vay, lãi suất huy động tại các ngân hàng cũng đồng loạt giảm về mức cao nhất 7%/năm. Đáng chú ý, trong bối cảnh nhóm ngân hàng tư nhân liên tục điều chỉnh giảm, nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank không còn là những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất thị trường.

Ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi hỏa tốc Công văn số 746/TTg-KTTH về việc "Các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp" tới Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nội dung công văn cho biết, qua phản ánh của các chủ thể chịu tác động và các cơ quan báo chí, các chuyên gia; để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo: Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6/2023 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả cuộc họp tới Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8/2023.

Mới đây, ngân hàng Vietcombank đã bổ nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc và một quyền Kế toán trưởng mới. Ngoài ra, ngân hàng này còn thông báo kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 10.

Một nội dung đáng chú ý khác, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Thành viên Hội đồng quản trị VIB, đã mua vào 25 triệu cổ phiếu VIB đầu tiên, nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,99%, ước tính giá trị giao dịch trên 500 tỷ đồng.

Xem thêm

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt giảm

Lãi suất huy động và cho vay đồng loạt giảm

Theo nhiều chuyên gia, dự báo lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023 do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm và việc ban hành Thông tư 02…

Có thể bạn quan tâm

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Buổi xác định kết quả thỏa thuận trực tiếp quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost vào ngày 20/9/2023 đã không diễn ra không có nhà đầu tư đăng ký tham gia thỏa thuận trực tiếp hơn 140,5 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost...

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Trong làn sóng giảm chi phí vốn cho người dân và doanh nghiệp, TPBank công bố giảm lãi suất toàn bộ khoản vay mới và hiện hữu, đặc biệt lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản xuống từ 6,9%/năm...