Sương mù phủ kín, hàng chục máy bay tại sân bay Nội Bài không thể cất, hạ cánh

Sáng sớm ngày 2/2, do tình hình thời tiết có sương mù dày đặc, nhiều chuyến bay tại sân bay Nội Bài đã không thể cất cánh và hạ cánh như dự kiến…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Máy bay tại sân bay Nội Bài không thể cất, hạ cánh do sương mù
Máy bay tại sân bay Nội Bài không thể cất, hạ cánh do sương mù

Sáng 2/2, tình trạng sương mù dày đặc xuất hiện đã khiến hàng chục máy bay không thể cất cánh và hạ cánh.

Cụ thể, từ khoảng 2 giờ 15 phút đến 9 giờ sáng, do thời tiết sương mù dày và trần mây thấp làm hạn chế tầm nhìn của phi công, không đảm bảo tiếp thu tàu bay, nhiều chuyến bay tại sân bay Nội Bài đã bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng trên, cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã kích hoạt phương thức điều hành bay trong điều kiện tầm nhìn hạn chế. Để đảm bảo an toàn, một số chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sang sân bay khác hoặc hoãn chuyến, bay vòng chờ thời tiết tiếp thu...

Nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế hạ cánh xuống đây phải bay chờ trên trời hoặc hạ cánh tại sân bay dự bị tại Hải Phòng hoặc Đà Nẵng, đợi thời tiết tốt hơn đủ điều kiện khai thác.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 37 chuyến bay không thể hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong đó có 12 chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay lân cận. Cũng trong khung thời gian này, để đảm bảo an toàn bay, có 54 chuyến bay dự kiến khởi hành từ Nội Bài phải lùi thời gian cất cánh để chờ thời tiết tốt hơn.

Bên cạnh đó, theo Vietnam Airlines, khoảng 40 chuyến bay bị ảnh hưởng. Để đảm bảo an toàn khai thác, hãng hàng không quốc gia phải lùi thời gian cất cánh của khu vực sân bay Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế) từ 2 - 6 tiếng đối với chuyến bay đến và đi.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng gồm 8 chuyến bay từ TP.HCM đi Vinh với số hiệu VN7000, VN7004, VN7006, VN7008, VN7012, VN7014, VN7016 và VN7264. Chuyến bay VN7278 từ TP.HCM đi Thanh Hóa, VN7540 từ TP.HCM đi Huế cũng bị chậm thời gian cất cánh.

Đến 9 giờ 30 phút, sương mù đã giảm, đảm bảo điều kiện cất cánh đối với các chuyến bay khởi hành từ sân bay Nội Bài.

Riêng các chuyến bay hạ cánh xuống Nội Bài vẫn cần sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị hạ cánh chính xác (ILS) mức 2 (CAT 2) để đảm bảo an toàn trong điều kiện tầm nhìn vẫn còn hạn chế.

Ngoài ra, tại sân bay Thọ Xuân, thời tiết dưới tiêu chuẩn khai thác khiến sân bay không tiếp nhận máy bay từ 4 giờ 30 phút đến 8 giờ 23 phút sáng. Sau đó, sân bay đã khai thác bình thường.

Khoảng 3 giờ sáng, sân bay Vinh có tầm nhìn xuống dưới tiêu chuẩn, không khai thác các chuyến bay được. Hiện đã khai thác lại bình thường.

Có thể bạn quan tâm