Tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Trungnam Land

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trungnam Land bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 7/6/2024 đến khi thành nghĩa vụ nộp thuế...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tạm hoãn xuất cảnh ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trung Nam
Tạm hoãn xuất cảnh ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trung Nam

Cục Thuế thành phố Đà Nẵng vừa công khai danh sách tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật các doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn thành phố. Trong đó, có ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam Land).

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trungnam Land bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 7/6/2024 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Hiện Trungnam Land đang nợ thuế 583 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 2/2023, Cục Thuế thành phố Đà Nẵng cũng đã có quyết định cưỡng chế số tiền hơn 445 tỷ đồng đối với Trung Nam Land do doanh nghiệp nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định.

Thời điểm đó, doanh nghiệp này lý giải việc chậm nộp thuế là ở dự án khu đô thị Golden Hills City. Đến giữa tháng 2/2023, công ty đã nộp số tiền 199,2 tỷ đồng trên tổng số 445,5 tỷ đồng nợ thuế sử dụng đất.

Được biết, Trung Nam Land là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Trung Nam Group, được thành lập vào tháng 12/2001. Công ty này từng được biết đến là chủ đầu tư dự án Golden Hills City Đà Nẵng.

Liên quan đến Trung Nam Group, vào tháng 5/2024, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) do nợ thuế 21 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Nam Group từ ngày 6/5/2024 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Song, đến ngày 1/6/2024 Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group vì doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Trung Nam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, doanh nghiệp đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc.Tập đoàn bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ 2018 và đây là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trung Nam Group các năm gần đây.

Doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của các công ty con tại những dự án điện vào cuối năm 2023. Trong đó có việc mua bán điện giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai

Ngày 9/5/2014, Công ty mua bán điện và Công ty cổ phần thuỷ điện Trung Nam đã ký kết hợp đồng mua bán điện với giá tạm tính 1.740 đồng/kWh, cao hơn 757 đồng/kWh so với mức giá trần khung giá phát điện năm 2013 áp dụng đối với các nhà máy thuỷ điện (983 đồng/kWh) được quy định tại Quyết định số 8440/QĐ-BCT ngày 15/1/2013 của Bộ Công Thương.

Dù EVN đã đề xuất tạm thanh toán theo mức giá trần quy định của từng năm (văn bản số 728/EVN – TTD ngày 2/3/2015) nhưng Bộ Công thương đã chấp thuận mức giá tạm thời thanh toán là 1.740 đồng/kWh vượt khung giá quy định (văn bản số 3973/BCT-ĐTĐL ngày 23/4/2015) là chưa đúng quy định của Luật Điện lực và Nghị định số 137/2013/NĐ-CP, theo đó quy định giá mua điện không được vượt khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến một số dự án điện mặt trời, điện gió dù chủ đầu tư không đáp ứng điều kiện về tài chính nhưng vẫn được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó, có 2 dự án điện mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung

Có thể bạn quan tâm