Tập đoàn FPT mang về 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, FPT thu về 23.916 tỷ đồng doanh thu và 4.313 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cùng tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ tăng hơn 21% đạt 3.052 tỷ đồng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập đoàn FPT mang về 3.000 tỷ đồng lợi nhuận trong 5 tháng đầu năm

Trong báo cáo kinh doanh 5 tháng đầu năm 2024 vừa cập nhật, Công ty Cổ phần FPT (mã chứng khoán: FPT) cho biết đã mang về 23.916 tỷ đồng doanh thu và 4.313 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cùng tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ tăng hơn 21% đạt 3.052 tỷ đồng.

Trong đó, mảng Dịch vụ công nghệ thông tin thị trường nước ngoài tiếp đà tăng trưởng khi doanh thu đóng góp gần 12.000 tỷ đồng, tương đương với mức tăng xấp xỉ 30%, dẫn dắt bởi sức tăng đến từ cả 4 thị trường chủ lực.

fpt-2-20240618101308143-9413.png

Trong đó, thị trường Nhật Bản và APAC đạt mức tăng trưởng cao, lần lượt 34% và 31%. Khối lượng đơn hàng ký mới tại thị trường nước ngoài đạt 16.341 tỷ đồng, tăng hơn 17% chủ yếu do tập đoàn đẩy sớm việc ký mới ngay trong tháng 12/2023.

Riêng trong tháng 5, Tập đoàn FPT đã thắng thầu thêm 6 dự án lớn với quy mô trên 5 triệu USD/dự án, đưa tổng số dự án đã thắng từ đầu năm đến nay lên 26 dự án, cho thấy nhu cầu đầu tư cho công nghệ ngày càng cao trên toàn cầu.

Mảng Dịch vụ công nghệ thông tin trong nước ghi nhận doanh thu 2.515 tỷ đồng, tương đương mức tăng hơn 5%, thúc đẩy bởi nhu cầu đầu tư cho công nghệ từ khối ngân hàng và tài chính.

Ở Khối Công nghệ, FPT và JAL Information Technology (JIT) - thuộc Tập đoàn Japan Airlines (JAL) - đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tạo ra giá trị mới trong việc phát triển hệ thống công nghệ thông tin cho lĩnh vực hàng không và phi hàng không tại thị trường Nhật Bản.

Ở Khối Giáo dục, Tập đoàn FPT đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cho phép xây dựng Tổ hợp giáo dục FPT quy mô từ 5-10 ha và được áp dụng ưu đãi chính sách 100% xã hội hóa cho giáo dục.

Ở Khối Viễn thông, FPT cùng các doanh nghiệp viễn thông và dịch vụ trung tâm dữ liệu hàng đầu trong khu vực thành lập liên minh AseanConnect.One với mục tiêu trở thành nhà cung cấp “một điểm đến cho mọi nhu cầu“ với các giải pháp kết nối và trung tâm dữ liệu cho các nhà mạng/OTT trong khu vực ASEAN.

anh-chup-man-hinh-2024-06-18-luc-110143-6959.png
Diễn biến cổ phiếu FPT trong thời gian qua

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu FPT trong thời gian qua liên tục lập đỉnh mới. Cụ thể, trong phiên ngày 14/6, cổ phiếu của “ông lớn” đầu ngành công nghệ lập đỉnh mới tại mức giá 132.000 đồng/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của cổ phiếu này và là lần thứ 30 từ đầu năm lên đỉnh trước khi điều chỉnh về mức 129.300 đồng/cổ phiếu (phiên sáng ngày 18/6).

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu FPT đã tăng 56%, kéo theo vốn hóa của công ty vượt mức 160.000 tỷ đồng để vươn lên trở thành tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam.

Đà tăng của FPT được nhận định theo xu thế chung tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngành công nghệ từ đầu năm đến nay. Bên cạnh đó, những tín hiệu lạc quan với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là động lực giúp nhóm cổ phiếu này bứt phá so với các ngành khác.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đà tăng chóng mặt của nhóm cổ phiếu công nghệ vẫn có thể là một sự tăng trưởng ảo, vượt giá trị thật. Điều này từng xuất hiện với cổ phiếu các công ty công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Cùng với sự bứt phá của cổ phiếu, FPT đang đối mặt với đà bán ròng cực mạnh từ khối ngoại. Trước đó nhóm này đã mua vào mạnh, như vậy đây là động thái chốt lời sau khi giá đã tăng đúng kỳ vọng. Ngoài ra, trên thị trường chứng khoán Mỹ nhóm cổ phiếu công nghệ trước đó cũng bán mạnh dù có độ trễ nhưng vẫn ảnh hưởng tâm lý nhất định lên chứng khoán Việt Nam.

Trong báo cáo triển vọng về cổ phiếu FPT mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán SBS cho rằng, FPT là một trong số những doanh nghiệp ngành công nghệ duy trì được đà tăng trưởng mạnh liên tục về cả doanh thu và lợi nhuận trong nhiều năm nhờ sự không ngừng tìm kiếm, mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước.

Năm 2024, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng 17,5% về doanh thu và 18,2% về lợi nhuận trước thuế trong đó doanh nghiệp sẽ tiếp tục đầu tư phát triển mạnh vào các công nghệ nền tảng như AI, chip bán dẫn và các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như phần mềm ô tô, chăm sóc sức khỏe, tài chính ngân hàng.

FPT cũng đã đánh dấu cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên doanh thu từ Dịch vụ Công nghệ thông tin tại nước ngoài vượt 1 tỷ USD điều này cho thấy dư địa tăng trưởng tích cực trong tương lai.

“Mặc dù triển vọng kinh doanh của FPT là tích cực, tuy nhiên do giá cổ phiếu cũng đã tăng trưởng khá nóng trong thời gian qua do đó thị giá ở thời điểm hiện tại khá sát với mức định giá của chúng tôi nên chúng tôi khuyến nghị FPT ở mức trung lập đối với quan điểm đầu tư dài hạn”, báo cáo của SBS cho biết.

Có thể bạn quan tâm