Thế giới "khát" dầu ô liu, giá tăng hơn 100%

Giá dầu ô liu tăng vọt lên mức kỷ lục mới khi hạn hán nghiêm trọng ở các nước sản xuất lớn tiếp tục làm giảm nguồn cung…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất dầu ô liu hàng đầu thế giới
Tây Ban Nha là quốc gia sản xuất dầu ô liu hàng đầu thế giới

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn trong tháng 9 do thời tiết cực kỳ khô hạn ở khu vực Địa Trung Hải. USDA cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu một đợt hạn hán dữ dội trong nhiều tháng. Theo cơ quan khí tượng nhà nước AEMET, Tây Ban Nha cũng vừa ghi nhận một trong những mùa hè nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình 1,3°C.

Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610.000 tấn - thấp hơn 50% so với mức 1,3 đến 1,5 triệu tấn thông thường.

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế, một tổ chức liên chính phủ gồm các thành viên đóng góp hơn 98% sản lượng ô liu toàn cầu, Hy Lạp và Ý là nhà sản xuất dầu ô liu lớn thứ hai và thứ ba.

Nhà phân tích Kyle Holland tại Mintec nói với CNBC: “Thêm vào sự phức tạp của tình hình là những lo ngại về việc giảm sản lượng ở các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác như Ý và Hy Lạp, cũng vì thực trạng hạn hán kéo dài”.

Ông Kyle Holland của Mintec cảnh báo rằng, nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục suy giảm do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước thời điểm thu hoạch tươi vào tháng 10.

Nhà phân tích cho biết: “Vấn đề phức tạp thêm nữa bởi quyết định đình chỉ xuất khẩu dầu ô liu số lượng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc đình chỉ đã làm trầm trọng thêm khối lượng hàng bị hạn chế ở Tây Ban Nha.”

Giá dầu ô liu Andalusia của Tây Ban Nha đã tăng lên mốc 8,45 Euro (9,02 USD)/kg trong tháng 9, điểm chuẩn của Mintec cho thấy. Nó đánh dấu mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha dựa trên dữ liệu trong suốt 20 đến 30 năm qua và thể hiện mức tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cả tăng vọt đã khiến dầu ô liu trở thành mục tiêu mới của vấn nạn trộm cắp tại Tây Ban Nha.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất tại Marin Serrano El Lagar, một trong những nhà máy sản xuất của Tây Ban Nha, đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 30/8. Đó là số dầu ô liu trị giá hơn 420.000 Euro (tương đương 450.000 USD) mà doanh nghiệp gia đình này phải chịu lỗ. Cho đến nay chưa có một vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Ngay trước đó, một nhóm trộm giấu mặt đã lấy đi 6.000 lít dầu ô liu nguyên chất trị giá 50.000 Euro từ nhà máy dầu Terraverne, tờ báo El Munco của Tây Ban Nha đưa tin. Máy tính, bàn, quạt và ghế của công ty cũng bị cướp đi trong vụ trộm. Các công ty được đề cập đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Có thể bạn quan tâm