Thị trường chứng khoán vẫn đang vận động trong vùng sideway

Thị trường chứng khoán vẫn đang vận động trong vùng sideway. VN-Index sẽ vẫn cần các nhịp tái tích lũy trở lại để củng cố đà tăng, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu thị trường quay lại kiểm định mốc 1.265 điểm...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường chứng khoán vẫn đang vận động trong vùng sideway

Chứng khoán ngày 5/6, VN-Index bật tăng từ đầu phiên, được dẫn dắt bởi hai cổ phiếu trụ SAB và VNM. Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng vào phiên chiều đã khiến đà tăng dần thu hẹp và đóng cửa ở mức gần tham chiếu.

Kết phiên, VN-Index tăng 0,83 điểm (tương đương 0,06%) đạt mức 1.284 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên HSX đạt hơn 810 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ hơn 3% so với phiên trước và đạt 21.420 tỷ đồng về giá trị.

Phiên hôm nay ghi nhận 189 mã tăng và 236 mã giảm ở sàn HSX. Đà tăng tập trung ở nhóm thực phẩm & đồ uống (SAB, VNM, SBT, MSN…), bảo hiểm (BVH, MIG, BMI, …), chứng khoán (FTS, CTS, TVS, APS…).

Ở chiều ngược lại, nhóm bán lẻ (MWG, DGW, PET, FRT…), ngân hàng (CTG, MBB, STB, HDB…), dầu khí (PVD, PVC, PVS, PVP…), dệt may (TCM, TNG, ADS, GIL…) và một số cổ phiếu nhóm ngành riêng lẻ chịu áp lực giảm điểm như NLG, HVN, POW, DBC…

Điểm sáng tích cực khi khối ngoại quay lại mua ròng với giá trị hơn 39 tỷ đồng, tập trung mua ròng ở các mã như MSN (+138 tỷ đồng), VNM (+121 tỷ đồng), FUEVFVND (+49 tỷ đồng)… Ở chiều ngược lại, tập trung bán ròng ở các mã như MWG (-137 tỷ đồng), KDH (-83 tỷ đồng), VHM (-73 tỷ đồng)…

anh-chup-man-hinh-2024-06-05-luc-191319-4496.png
Diễn biến VN-Index trong thời gian qua

Xu hướng ngắn hạn còn bất định

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, thị trường vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.285 và thanh khoản vẫn ở mức thấp, cho thấy xu hướng ngắn hạn còn bất định. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm

Chứng khoán VietCap

Dự báo ngày mai, VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định khu vực hỗ trợ tại 1.273-1.282 điểm. Nếu áp lực bán không mạnh, chỉ số sẽ hồi phục lại về phía cuối ngày và tăng trong phiên sau đó, hướng lên vùng 1.310-1.315 điểm.

Hạn chế mua mới tại thời điểm này

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường tiếp tục có diễn biến rung lắc tại khu vực cản 1.290 điểm với áp lực bán gia tăng, tuy nhiên vẫn nỗ lực giữ được mốc tham chiếu ở cuối phiên.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư giữ tâm lý bình tĩnh và tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu có thể duy trì được dòng tiền ổn định và đã tạo nền giá vững chắc. Đồng thời, hạn chế mua mới tại thời điểm này và kiên nhẫn chờ đợi những dấu hiệu xác nhận rõ ràng hơn từ thị trường.

Xu hướng ngắn hạn vẫn trong trạng thái tích lũy an toàn

Chứng khoán DSC

Tâm lý thị trường lưỡng lự được đề cập từ phiên sáng, cho thấy xung lực đánh break đỉnh là kém khả quan. Tuy vậy, áp lực cung về cuối phiên đánh giá chưa quá nguy hiểm, đây là lực bán chốt lời hết sức bình thường trên vùng đỉnh.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn là ngưỡng 1.270 điểm không bị vi phạm hoặc diễn biến không xuất hiện phiên bán thanh khoản cao thì xu hướng ngắn hạn vẫn trong trạng thái tích lũy an toàn. Độ rộng thị trường cân bằng, chưa xuất hiện gãy xu hướng ở nhóm cổ phiếu lớn nào. Hôm nay, dòng tiền đồng thuận tại nhóm Khu công nghiệp, Bảo hiểm.

Nhà đầu tư trung - dài hạn ưu tiên các vị thế tỷ trọng tiền lớn, chờ tín hiệu giải ngân vị thế trung hạn theo khuyến nghị hệ thống. Nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế hành động mua mới. Vị thế mua trước vẫn tiếp tục nắm giữ.

Chờ rung lắc để tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Áp lực chốt lời gia tăng khi VN-Index tăng tiệm cận mốc 1.295 điểm khiến thanh khoản gia tăng so với phiên hôm qua và đạt mức tương đương so với mức trung bình 20 phiên.

Chỉ số VN-Index kết phiên ở mức gần thấp phiên với thanh khoản cao cho thấy đà tăng của thị trường đang gặp phải lực bán khá mạnh ở vùng này.

Tuy vậy, phiên co hẹp hôm nay chưa đảo ngược xu hướng tích cực, nên CSI tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục. Đồng thời, chờ thị trường rung lắc, đẩy VN-Index về vùng hỗ trợ 1.275 điểm thì có thể gia tăng thêm tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục.

Vận động trong vùng sideway

Chứng khoán Asean

Thị trường ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp với sự đóng góp chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu trụ hồi phục từ vùng giá thấp. Đã có thời điểm dòng tiền lan tỏa tốt toàn thị trường, song dưới áp lực chốt lời gia tăng tại vùng giá cao, VN-Index đã không thể bứt phá mạnh và đà tăng đã bị thu hẹp về cuối phiên.

Do đó, Chứng khoán Asean bảo lưu quan điểm thị trường vẫn đang vận động trong vùng sideway. VN-Index sẽ vẫn cần các nhịp tái tích lũy trở lại để củng cố đà tăng, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu thị trường quay lại kiểm định mốc 1.265 điểm.

Tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Nỗ lực chớm vượt đỉnh ngắn hạn vào đầu phiên của VN-Index đã không thành công khi chỉ số sớm đảo chiều, hình thành mẫu nến “inverted hammer” và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Mặc dù vậy, khi khối lượng giao dịch chưa tăng đột biến thì tín hiệu này chỉ mới phản ánh lượng cung chốt lời giá cao chứ chưa cho thấy áp lực bán tháo giá thấp.

Diễn biến này cũng cho thấy khả năng xuất hiện thêm các phiên điều chỉnh sắp tới, nhưng khi xu hướng tăng đang được duy trì, VN-Index sẽ có cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm một phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Thuonggia trích dẫn nguyên văn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Có thể bạn quan tâm