Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ Việt Nam sụt giảm

Việc đẩy lãi suất thị trường trái phiếu tăng đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Trong ấn bản báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á vừa được công bố, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, sau khi tăng trưởng mạnh trong quý trước, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã giảm 0,2%.

Lý giải điều này, ADB cho rằng là vì thị trường trái phiếu chính phủ sụt giảm, trái phiếu doanh nghiệp tăng chậm hơn. Cụ thể, trái phiếu chính phủ Việt Nam giảm 2% do lượng tín phiếu ngân hàng trung ương đang lưu hành giảm 70,3% so với quý trước. Dư nợ trái phiếu chính phủ đạt 67,3 tỷ USD. Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp giảm 4,1% so với quý trước, đưa phân khúc này lên 30,1 tỷ USD.

Ảnh minh họa "Thị trường trái phiếu Việt Nam" so với cùng kỳ năm trước

Ấn bản của ADB cũng cho thấy “tài chính” ở các nước khu vực đang gặp nhiều vấn đề. Giá các đồng tiền ở đây so với USD bị giảm, chứng khoán cũng bị sụt giảm nhưng phí bảo hiểm rủi ro lại tăng (trong giai đoạn từ ngày 31 tháng 8 tới ngày 4 tháng 11). 

Quảng cáo

Trước tình hình đó, nhiều nhà đầu tư đang gián tiếp rút vốn khỏi các thị trường trái phiếu khu vực. Triển vọng ngắn hạn của các nước Đông Á mới nổi đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi lạm phát toàn cầu, tăng trưởng chậm tại Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), cũng như suy thoái kinh tế từ việc Nga đưa quân vào Ukraine. 

Ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đã suy yếu với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 và tháng 10 so với tám tháng đầu năm 2022, do việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Mỹ). Tuy nhiên, cho tới nay, khu vực này về cơ bản vẫn có khả năng chống chịu, bất chấp nhiều yếu tố bất lợi”.

Trong quý 3/2022, việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ ở Đông Á mới nổi giảm 1,1% xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD trước bối cảnh tâm lý đầu tư ảm đạm. Tổng lượng trái phiếu bằng bằng đồng nội tệ đang lưu hành tăng 2,3% lên 22 nghìn tỷ USD. Nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc nằm trong khu vực Đông Á mới nổi. 

Trong khi lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng 5,7% thì tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ lại giảm 4,5% so với quý trước. Nguyên nhân giúp lượng trái phiếu doanh nghiệp tăng chủ yếu là nhờ việc tận dụng những biện pháp nới lỏng tiền tệ trong nước của các công ty Trung Quốc. Còn lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường ASEAN bị sụt giảm 2% do lãi suất tăng. 

Tuy nhiên về thị trường trái phiếu bền vững ở khu vực ASEAN, Trung Quốc, Hồng Kông và Hàn Quốc đã được chứng kiến sự cải thiện trong việc đa dạng hóa danh mục thị trường và loại hình trái phiếu. Dẫn chứng là việc thị trường trái phiếu bền vững ở các khu vực này đã tăng 1,7% lên 521,6 tỷ USD vào cuối tháng 9. Mặc dù sự tăng trưởng này có chậm hơn so với quý trước nhưng cũng là một tín hiệu tốt. 

Mối quan hệ giữa hội nhập thương mại khu vực và hội nhập tài chính khu vực, đồng thời thúc đẩy sự ổn định tài chính và khả năng chống chịu trước các cú sốc thông qua phát triển các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ là những lưu ý được nhấn mạnh trong Ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á. 

Có thể bạn quan tâm

Ngày hôm nay (3/02), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - mã chứng khoán: NVL) đã ra thông báo về Nghị quyết HĐQT công ty, trong đó bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia