Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2020 (tính đến ngày 13/4/2020), Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó nhập khẩu từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Braxin 9,50%, Hoa Kỳ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, LB Nga 4,04%...
Cục Thú y cũng thông tin, đế thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Hiện tại có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam
Về số doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và tình hình thị trường.
Trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2018), trong đó có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018). Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.
Ngoài thịt lợn, nước ta cũng tăng nhập khẩu các loại thịt trâu bò và thịt gia cầm. Riêng thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, tính đến ngày 13/4, đã nhập khẩu hơn 37.104 tấn thịt trâu bò, trong đó thịt bò tăng khoảng 200% và thịt trâu tăng 135% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt trâu nhập khẩu 99,6% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Úc 52,23%, Hoa Kỳ 29,62%, LB Nga 5,53%. Canada 3,90%...
Còn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm, đã nhập khẩu hơn 78.376 tấn; tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ 65,09%, Hàn Quốc 14,07%, Braxin 9,90%, Ba Lan 3,56%, Hà Lan 4,44%, LB Nga 0,35%....