Tin tưởng Fed không tăng thêm lãi suất, giá vàng thế giới và trong nước rủ nhau đi lên

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay đều đồng loạt tăng mạnh nhờ những tín hiệu tốt từ thị trường...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tin tưởng Fed không tăng thêm lãi suất, giá vàng thế giới và trong nước rủ nhau đi lên

Giá vàng thế giới rạng sáng nay tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 21,6 USD lên 1.980,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.987,3 USD/ounce, tăng 23 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng tăng “phi mã” lên mức cao nhất trong 2 tuần khi được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trong bối cảnh triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất và sẽ tiến hành việc cắt giảm lãi suất vào mùa xuân năm sau ngày càng tăng cao.

Một trong những công ty đầu tư lâu đời nhất của Toronto đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng vàng có thể là một tài sản tốt để sở hữu khi thế giới phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể trong những tháng và năm tới.

Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất của mình, John Ing, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Maison Placements Canada cho biết ông đang dự tính giá vàng để tăng lên 2.200 USD/ounce. ING cho biết trong bài bình luận mới nhất của mình rằng họ tin rằng "lạm phát gia tăng, phi đôla hóa, rủi ro địa chính trị gia tăng, nợ toàn cầu và sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy" cung cấp một bối cảnh tích cực cho vàng: "Đó là một điều tốt".

gold (1).gif

Theo ING, yếu tố lớn nhất đằng sau hầu hết các mối đe dọa kinh tế toàn cầu là do các vấn đề nợ ngày càng tăng ở Mỹ. ING lưu ý rằng kể từ năm 2008, nguồn cung trái phiếu kho bạc đã tăng gấp năm lần lên hơn 25 nghìn tỷ USD. Năm tài chính này chứng kiến chi tiêu thâm hụt ở Mỹ tăng 1,7 nghìn tỷ USD, đẩy khoản nợ vượt 33 nghìn tỷ USD. "Nước Mỹ phải đối mặt với một khoản nợ", ông cảnh báo.

Bất chấp mối đe dọa ngày càng tăng, ING lưu ý rằng chính phủ Mỹ tiếp tục chi tiền với tốc độ kỷ lục khi thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh để đáp ứng các mục tiêu giảm carbon dioxide toàn cầu. Ông mô tả quá trình chuyển đổi năng lượng xanh như một lỗ đen: "Một khi ở trong đó, bạn không thể thoát ra được".

Dấu hiệu lạm phát chậm lại đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Lãi suất thấp hơn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không mang lãi suất như vàng.

Nhà phân tích John Meyer của SP Angel cho biết: “Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục mua vàng khi Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng của mình”.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo, cho rằng, vàng sẽ duy trì mức tăng mạnh gần đây miễn là giá giữ trên 1.930 USD/ounce. Ông cho rằng, triển vọng lãi suất thấp hơn và nhu cầu từ các ngân hàng trung ương sẽ là các yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để vàng chống chọi với bất kỳ sức mạnh ngắn hạn nào từ dữ liệu kinh tế.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng mạnh. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang niêm yết mức 69,9 triệu đồng/lượng mua vào và 70,72 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều.

DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh tăng 250.000 đồng ở chiều mua và 250.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 69,9 triệu đồng/lượng mua vào và 70,7 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

vang1.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 17/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 23.971 VND/USD, giảm 45 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày 15/11.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 - 25.119 VND/USD. Tỷ giá đồng USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.119 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD có mức mua vào là 24.085 VND và mức bán ra là 24.455 VND, tăng 15 đồng so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.558 VND và bán ra ở mức 24.598 VND.

Có thể bạn quan tâm