Tổng công ty Cà phê Việt Nam cần mạnh dạn chuyển đổi để sớm thoát khỏi tình trạng thua lỗ

Tổng công ty Cà phê Việt Nam cần mạnh mẽ, năng động hơn nữa, chủ động đưa ra những giải pháp có tính đột phá.. để sớm thoát khỏi tình trạng thua lỗ hiện nay.

Đó là những chỉ đạo của ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tại buổi làm việc với Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe), ngày 28/1/2023.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Hồng Tuấn – Tổng giám đốc Vinacafe cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế và ngành cà phê trên toàn thế giới, năm 2022 là năm khó khăn toàn diện đối với Vinacafe, cả về lĩnh vực sản xuất cũng như lĩnh vực kinh doanh.

Tổng công ty Cà phê Việt Nam cần mạnh dạn chuyển đổi để sớm thoát khỏi tình trạng thua lỗ
Tổng công ty Cà phê Việt Nam cần mạnh dạn chuyển đổi để sớm thoát khỏi tình trạng thua lỗ

"Kết thúc năm, các chỉ tiêu chính đều không đạt như kỳ vọng ban đầu của Tổng công ty. Toàn Tổng công ty doanh thu ước đạt 1.806 tỉ đồng, đạt 98% kế hoạch; bằng 90% năm 2021; nộp ngân sách Nhà nước 41 tỷ đồng; lỗ 19 tỉ đồng. Trong đó, Công ty mẹ doanh thu 1.205 tỷ đồng, đạt 83,56% kế hoạch; bằng 92% so với 2021; nộp ngân sách nhà nước 15 tỷ đồng; lỗ 26 tỷ đồng", Tổng giám đốc Vinacafe thông tin.

Quảng cáo

Năm 2023, Tổng công ty dự kiến kế hoạch tổng doanh thu đạt 1.960 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 13,5 tỷ đồng và khắc phục các chỉ tiêu, kết quả kinh doanh cón yếu kém, thua lỗ. Nhưng, để thực hiện mục tiêu này, Vinacafe đề xuất Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các Bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ có cơ chế chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết tồn tại về tài chính, quản lý sử dụng đất đai của Tổng công ty, Tổng giám đốc Vinacafe kiến nghị.

Sau khi nghe báo cáo từ phía Vinacafe, ông Nguyễn Hoàng Anh đánh giá Vinacafe là một trong số những doanh nghiệp khó khăn nhất của Ủy ban.

"Trong 4 năm qua, kể từ khi được chuyển giao về Ủy ban, Tổng công ty đã có những nỗ lực, cố gắng để chủ động chuyển đổi, tháo gỡ và bước đầu khắc phục được một phần khó khăn; tuy chưa cắt được lỗ nhưng đã giảm dần lỗ qua các năm", ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Ông Nguyễn Hoàng Anh lưu ý, Vinacafe cần luôn lưu tâm về vai trò của doanh nghiệp nhà nước - đó là dẫn dắt, chi phối và điều tiết thị trường. Trong hoàn cảnh hiện nay, khi không thể chi phối thị trường, Vinacafe cần không ngừng tìm tòi, nghiên cứu ra những sản phẩm mới, hướng đi mới, mạnh dạn chuyển đổi để từ đó mới có thể tồn tại, phát triển và định vị lại được vị thế trên thị trường cà phê.

Đặc biệt, Vinacafe cần mạnh mẽ và năng động hơn nữa, cần chủ động đưa ra những giải pháp có tính đột phá, kể cả là những giải pháp mang tính chất cơ chế xin - cho. Ủy ban luôn ủng hộ và sẽ cùng Vinacafe tính toán để đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn trình Chính phủ và các cơ quan liên quan nếu giải pháp đó có tính khả thi cao, có thể giúp Tổng công ty sớm thoát khỏi tình trạng thua lỗ, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia