TP.HCM cấp tập thúc đẩy thị trường bất động sản trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UBND TP.HCM yêu cầu trước 30/1 Sở Tài nguyên và Môi trường phải báo cáo kết quả gỡ khó thị trường bất động sản
UBND TP.HCM yêu cầu trước 30/1 Sở Tài nguyên và Môi trường phải báo cáo kết quả gỡ khó thị trường bất động sản

Theo nguồn tin từ Cổng Thông tin điện tử TP.HCM, ngày 10/1/2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường đã có chỉ đạo về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức triển khai thực hiện Công văn số 10829/BTNMT-ĐKDLTTĐĐ ngày 22/12/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Đặc biệt, với các công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ.... Sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cần báo cáo UBND TP.HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết quả thực hiện trước ngày 30/1.

Ngày 22/12/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn số 10829/BTNMT-ĐKDLTTĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay, theo phản ánh của một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng thì còn nhiều trường hợp căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ... chưa được cấp giấy chứng nhận, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp, thống kê đầy đủ số lượng các trường hợp công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản như: Căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ… chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, đơn vị này phải chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ... theo đúng quy định.

Cùng với đó, tổng hợp, phân loại dự án chưa thực hiện đầy đủ, thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai. Trong đó, làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan ở địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp chưa rõ hoặc vượt thẩm quyền thì báo cáo các Bộ, ngành có liên quan để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, tổng hợp, phân loại dự án có vướng mắc trong tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai; trong đó nêu rõ lý do vướng mắc, trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng Bộ, ngành. Đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên.

Có thể bạn quan tâm