TP.HCM: Đầu tư xây dựng mới tối thiểu 10ha công viên công cộng trong năm 2022

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch thực hiện chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn năm 2022. Ngoài chỉ tiêu này, TP.HCM cũng phấn đấu phát triển thêm 2ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh.

TP.HCM tăng tỷ lệ phủ xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu nêu trên, UBND TP.HCM đã yêu cầu UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển công viên, mảng xanh, cây xanh năm 2022 tại từng địa phương và đề xuất chỉ tiêu cụ thể.

Theo đó, đối với các dự án đã thông qua chủ trương đầu tư công giai đoạn 2021-2025, chủ đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định và hoàn thành việc xây dựng, đưa vào sử dụng đối với các dự án có trong danh mục công trình hoàn thành trong năm 2022.

Đồng thời, các địa phương nhanh chóng rà soát, lập danh mục những khu đất công được quy hoạch là đất công viên cây xanh nhưng đang cho thuê, sử dụng với mục đích khác. Sau đó có báo cáo, đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND TP.HCM có kế hoạch thu hồi các khu đất để đầu tư xây dựng công viên.

Kế hoạch cũng nêu cụ thể nhiệm vụ để thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra như: Phát triển công viên, mảng xanh công cộng từ đầu tư xây dựng các dự án các công viên, mảng xanh công cộng trên địa bàn TP năm 2022 và trong giai đoạn 2021 - 2025; Đầu tư xây dựng, bàn giao quản lý công viên, cây xanh trong các dự án phát triển nhà ở; Rà soát, thu hồi việc sử dụng, cho thuê các khu đất có nguồn gốc là đất công được quy hoạch là đất công viên; Triển khai hướng dẫn lập và phê duyệt phương án sử dụng tổng mặt bằng đối với các dự án xây dựng công viên công cộng tập trung; Gia tăng quỹ đất công viên công cộng trên địa bàn Thành phố.

Quảng cáo

Về phát triển, chỉnh trang hệ thống cây xanh đường phố: Thực hiện trồng mới và cải tạo cây xanh trên địa bàn quản lý; Xây dựng, điều chỉnh một số hướng dẫn, quy định kỹ thuật chuyên ngành; Xây dựng cơ sở dữ liệu cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác công viên, cây xanh trên địa bàn Thành phố: Xác định, thiết lập ranh mốc, số hóa các công viên công cộng trên địa bàn Thành phố; Rà soát các trụ sở, cơ quan, nhà dân chiếm dụng trên mặt bằng các công viên và lập đề án thực hiện việc di dời để trả lại mặt bằng các công viên; Điều chỉnh mô hình quản lý, phân cấp quản lý công viên, cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Công viên Hoàng Văn Thụ, TP.HCM

Trước đó, UBND TP.HCM đã thông qua Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030 nhằm tăng tỷ lệ phủ xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Theo UBND TP. HCM cho biết, với Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2021-2030 hướng tới mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng thêm tối thiểu 150ha đất công viên công cộng, tăng thêm 10ha mảng xanh công cộng trên địa bàn.

Mục tiêu đến năm 2030, đất công viên ở thành phố đạt 1m2/người, tổng diện tích cây xanh nâng lên 3-4 m2/người, qua đó, bước đầu cải thiện cơ bản tình trạng thiếu mảng xanh của TP, rút kinh nghiệm thực hiện để bắt đầu “tăng tốc” trong những giai đoạn tiếp theo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm).

Thứ ba, 05/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia