TP.HCM quyết định thu hồi đất của 9 dự án

9 dự án được TP.HCM thu hồi có diện tích đất là 35,57 ha…

Sáng 12/7, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP.HCM khóa X, thành phố đã quyết nghị thông qua danh mục 9/13 dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn.

Theo đó, thành phố chấp thuận danh mục 4 dự án cần thu hồi đất đăng ký mới với diện tích thu hồi đất dự kiến là 22,28 ha. Cụ thể, các dự án tu bổ, tôn tạo, tái hiện, xây dựng mới di tích lịch sử quốc gia khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán; xây dựng cầu Dân Sinh, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh; xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên; đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài và trạm biến áp 500 kV Củ Chi và các đường dây đấu nối.

Cùng với đó có 5 dự án cần thu hồi đất đã được thông qua theo danh mục dự án cần thu hồi đất tại các Nghị quyết của HĐND thành phố, nhưng đã quá thời hạn ba năm so với kế hoạch sử dụng đất năm 2023 và chưa có quyết định thu hồi đất, sẽ tiếp tục thực hiện việc thu hồi đất. Diện tích thu hồi đất dự kiến của các dự án này là 13,29 ha.

Thời hạn để thực hiện việc thu hồi đất đối với các dự án được chấp thuận là ba năm theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được công bố tính từ kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.

thu hồi đất
TP.HCM quyết định thu hồi đất tại nhiều dự án. Ảnh minh hoạ

Đặc biệt, HĐND thành phố không chấp thuận thông qua danh mục 4 dự án khác do chưa đảm bảo đủ điều kiện theo quy định, chưa được bố trí vốn kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Trong đó, 2 dự án cần thu hồi đất đăng ký mới với diện tích thu hồi đất dự kiến 204.71 ha; 2 dự án cần thu hồi đất đã được thông qua theo danh mục dự án cần thu hồi đất tại các Nghị quyết của HĐND thành phố nhưng đã quá thời hạn ba năm năm chưa có quyết định thu hồi đất, sẽ tiếp tục thực hiện việc thu hồi đất với diện tích thu hồi đất dự kiến là 50,79 ha.

Ngoài ra, 4 dự án không được TP.HCM thu hồi là: Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; xây dựng công trình chống sạt lở bờ trái thượng lưu cầu Long Kiểng; xây dựng Vành đai 2 thành phố, đoạn từ cầu Phú hữu đến Xa lộ Hà Nội; nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ cầu xây dựng nút giao thông vành đai 2.

Xem thêm

TP.HCM ủy quyền cho các quận, huyện thu hồi đất

TP.HCM ủy quyền cho các quận, huyện thu hồi đất

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi vừa ký quyết định ủy quyền cho UBND các quận/huyện thu hồi đất đối với các trường hợp quy định tại khoản 3 điều 66 luật Đất đai 2013, bao gồm toàn bộ công tác thu hồi đất.
Thu hồi đất vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều

Thu hồi đất vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều

Nghị quyết số 18 của Trung ương cũng khẳng định rõ quyền sử dụng đất và quyền tài sản và hàng hóa đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được pháp luật bảo hộ

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.

Tập đoàn Đất Xanh tổ chức lễ bàn giao và tham quan khu căn hộ Opal Skyline

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao

Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM dịp cuối năm...